Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Quang Liêm hòa Wang Hao tại Giải Siêu đại kiện tướng 2017

  (VOH) – Ngày 15/7, kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.726) đã hòa với đối thủ chủ nhà Wang Hao (elo 2.698) ở ván thứ sáu Giải cờ vua Siêu đại kiện tướng 2017 đang diễn ra tại Trung Quốc.

  Quang Liêm (elo 2.726) và Wang Hao (elo 2.698)  đã thi đấu với nhau rất nhiều lần và hai kỳ thủ bất phân thắng bại trong 5 ván gần đây nhất. Wang Hao cũng không xa lạ người hâm mộ Việt Nam bởi từng đăng quang Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016.

  Quang Liêm cầm quân đen hòa Wang Hao.

  Ván đấu này Quang Liêm cầm quân đen và chịu không ít sức ép từ Wang Hao. Có những thời điểm, kỳ thủ số 1 VN bị Wang Hao nắm giữ phần nào sự chủ động. Thế nhưng, Quang Liêm vẫn kiên trì hóa giải các đợt tấn công của đối thủ để giành lại nửa điểm sau 47 nước cờ.

  Trận hòa này giúp Quang Liêm có trận thứ 50 liên tiếp bất bại ở thể loại cờ tiêu chuẩn, đồng thời vươn lên đồng giữ vị trí thứ hai bên cạnh Ding Liren (Trung Quốc, elo 2.781) và Vassily Ivanchuk (Ukraine, elo 2.729) với 3,5 điểm sau 6 ván.

  Tuy nhiên, cơ hội giành chức vô địch lại trở nên hẹp dần với kỳ thủ sinh năm 1991, bởi cũng trong lượt đấu này, Wei Yi (elo 2.738) tiếp tục thể hiện phong độ cực cao với chiến thắng trước Vladimir Malakhov (elo 2.722) dù chỉ đi sau. Lúc này, thần đồng cờ vua Trung Quốc đã có 5 điểm qua 6 ván đấu, nhiều cơ hội đăng quang trên sân nhà.

  Ở ván đấu tiếp theo, Quang Liêm sẽ cầm trắng để tiếp đón đương kim vô địch cờ nhanh thế giới người Ukraine Vassily Ivanchuk (elo 2.729). Đây cũng là ván đấu có ý nghĩa quan trọng đến cuộc đua giành vị trí thứ hai.

  Kết quả ván sáu:

  Vassily Ivanchuk 1-0 Ding Liren

  Yu Yangyi ½ - ½ Ruslan Ponomariov

  Vladimir Malakhov 0-1 Wei Yi

  Arkadij Naiditsch ½ - ½ Lu Shanglei

  Wang Hao ½ - ½ Lê Quang Liêm 

  H.Tú (T.H)