Tiến sĩ Võ Danh Hải tái đắc cử Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới

(VOH) - Tại hội nghị Đại hội đồng Hiệp hội Võ thuật thế giới (WoMAU) lần thứ 14 đang diễn ra tại TP. Chungju, Hàn Quốc, TS Võ Danh Hải - Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới được 40 quốc gia thành viên tín nhiệm bầu tiếp tục nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới nhiệm kỳ 2015-2018.

Tại hội nghị này, ông George J. Lepine (Canada) cũng đã được bầu làm chủ tịch WoMAU thay cho Chủ tịch Soh Byong Yong - vừa từ nhiệm. 3 Phó Chủ tịch khác đắc cử lần này thuộc về Sudan, Hàn Quốc và Philippines.

TS Võ Danh Hải và tân Chủ tịch WoMAU George J. Lepine

Tại hội nghị, TS Võ Danh Hải cũng chuyển thư của TP. Hồ Chí Minh đề nghị chuyển thời gian tổ chức Liên hoan Võ thuật thế giới TP.HCM (dưới sự bảo trợ của WoMAU) vào tháng 3 năm sau, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Thể dục Thể thao Việt Nam. Các quốc gia thành viên và tân chủ tịch George J.Lepine đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam - đại diện là Vovinam và Võ cổ truyền đã quảng bá rất thành công 2 môn võ này ra quốc tế trong suốt thời gian qua.

Nhân đại hội lần này, WoMAU cũng kết nạp thêm 5 tổ chức thành viên mới đó là Hiệp hội Kapap Krav Maga (Israel), Dambe & Kokowa (Nigeria), Hiệp hội Võ thuật trên ngựa thế giới, Liên đoàn Taekwondo Tây Á, Liên đoàn Pencak Silat quốc tế.

WoMAU là tổ chức võ thuật quốc tế lớn nhất và uy tín nhất trên thế giới hiện nay với 64 môn phái, tổ chức võ thuật thành viên của hơn 40 quốc gia khắp thế giới. WoMAU được đặt dưới sự giám sát trực tiếp của UNESCO và hoạt động với mục đích cùng các quốc gia thành viên nghiên cứu, bảo tồn, và quảng bá các môn võ thuật truyền thống. WoMAU cũng đang thực hiện kế hoạch thuyết phục Uỷ ban Olympic quốc tế tổ chức một đại hội dành riêng cho các môn võ thuật vào năm 2017.

Ban chấp hành WoMAU

Kể từ năm 2000, Tổng cục TDTT Việt Nam đã cử hai đại diện ngành võ thuật quốc gia là Vovinam - Việt Võ Đạo và võ cổ truyền tham dự Liên hoan Chungju; đến tháng 9/2012, Võ thuật cổ truyền Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 40 của Hiệp hội, trước đó là Vovinam.