Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Các ngành đều phải vào cuộc

  (VOH) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 13 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, trong đó có các giải pháp gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập đối với một số doanh nghiệp…Đây là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức thì theo các doanh nghiệp, các ngành các cấp cần phải vào cuộc để những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ phát huy tối đa tác dụng.

  Năm nay Bộ Tài chính giao cho Cục thuế TPHCM thu thuế trên địa bàn với chỉ tiêu dự toán pháp lệnh là 148.300 tỉ đồng, gồm 123.300 tỉ đồng thuế nội địa, 25.000 tỉ đồng thu từ dầu thô. Kết quả 4 tháng đầu năm, Cục thuế đã thu đạt 35,4% so với dự toán, tương đương với cùng kỳ năm ngoái trong điều kiện kinh tế thành phố còn nhiều điều lo. Dù sao đây cũng là sự nỗ lực của ngành thuế nên trong tổng số thu trên, thu nội địa đạt 32,4%, thu dầu thô đạt trên 50% so với kế hoạch dự toán năm và số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, ở khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn, các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh tế ở thành phố vẫn biết phát huy thế mạnh của mình duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh vượt khó khăn.

  Trong khi hàng hóa tồn đọng rất lớn, không ít DN đã thế chấp hàng hóa tồn đọng đó để lấy vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh.

  Có được kết quả trên còn nhờ công tác cải cách hành chính thuế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế qua mạng, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và đặc biệt là ngành thuế thành phố tập trung vào công tác thanh tra, kiểm tra những doanh nghiệp kê khai lỗ, chuyển giá, dàn xếp giá truy thu một lượng lớn tiền thuế cho ngân sách. Tất nhiên có nhiều chỉ tiêu, loại thuế thu đạt thấp và giảm nhiều so với cùng kỳ, điều này cũng cho thấy bức tranh kinh tế còn nhiều biến động và thách thức hiện nay.  Nếu không có những chủ trương và chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa thì sẽ gây thêm khó khăn cho công tác thu ngân sách vào những tháng tới.

  Tính thanh khoản của các tổ chức tín dụng ngân hàng tương đối ổn định và hệ thống ngân hàng đã và đang từng bước thực hiện lộ trình giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay...đó là các giải pháp tích cực tháo gỡ tình hình trên. Đặc biệt, gần đây Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng, kèm theo đó là Nghị quyết 13 ký ngày 10/5 về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, trong đó có chính sách gia hạn, giảm thuế cho doanh nghiệp. Luật sư Thái Văn Chung cho rằng, đó là chủ trương phù hợp:

   

  Chính sách gia hạn nộp thuế, giảm thuế đã nêu rõ trong Nghị quyết 13 của Chính phủ, vấn đề là xác định đối tượng nào hưởng chính sách này để cơ quan thuế lập lại quy trình nộp thuế. Theo quy định hiện hành, tờ khai thuế vẫn nộp bình thường như tờ khai thuế giá trị gia tăng của tháng 4 thì doanh nghiệp phải nộp thuế vào ngày 20/5 hoặc của tháng 5 thì nộp vào ngày 20/6…Nếu doanh nghiệp được hưởng chính sách thì được gia hạn nộp thuế 6 tháng, nghĩa là đến tháng 11 mới nộp thuế, trong khi quy trình máy tự động đã lập trình sẵn, không nộp thuế đúng thời hạn, máy sẽ chuyển qua mục nộp chậm bị xử phạt hoặc sẽ vào mục nợ đọng thuế.

  Khó khăn khác nữa là trên địa bàn TP có 100.000 doanh nghiệp, trong đó có 60.000 doanh nghiệp nộp thuế qua mạng và 40.000 doanh nghiệp nộp thuế trực tiếp thì phải xử lý thế nào để thuận lợi cho cơ quan thuế và cả doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ? Bà Nguyễn Thị Lệ Nga, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục thuế TPHCM có ý kiến:

   

  Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chưa rõ về việc gia hạn 9 tháng thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2011 trở về trước đang còn nợ đọng thuế, trong khi chưa hết thời gian nộp thuế năm 2011. Bà Nguyễn Thị Lệ Nga giải thích thêm:

   

  Tình hình hoạt động kinh tế hiện nay còn nhiều dấu hiệu bất ổn như hàng tồn kho ở các doanh nghiệp quá lớn, các ngành kinh tế chậm phát triển và hoạt động các dịch vụ, thương mại có dấu hiệu chững lại vì sức mua giảm, hàng hóa tiêu thụ chậm, kể cả hàng xuất khẩu, trong khi chi phí sản xuất gia tăng. Đã vậy đồng vốn bỏ ra đầu tư thì 2/3 vốn đó bị giam lại từ các tổ chức tín dụng, điều này đã gây thêm khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng, kèm theo các chính sách hỗ trợ về thuế và đầu tư, liệu có giúp cho hoạt động kinh tế tháo gỡ khó khăn và công tác thu ngân sách có khả quan hơn trong những tháng tới hay không? Ông Nguyễn Trọng Hạnh, Cục phó Cục thuế TPHCM cho biết:

   

  Con số chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn TPHCM năm 2012 cao hơn nhiều so với năm trước trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, biến động không lường trước được. Theo các doanh nghiệp, các ngành đều phải vào cuộc, trong đó có ngành thuế tạo thuận lợi hơn nữa và bộ phận thực thi Nghị quyết 13 của Chính phủ phải minh bạch, công khai, xét đúng đối tượng được hưởng chính sách cũng như hưởng gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng của Chính phủ. Song song đó, các tổ chức tín dụng ngân hàng dù đang thực hiện lộ trình giảm lãi suất cũng cần nhanh chóng có cơ chế hoạt động thoáng hơn, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm điều kiện khôi phục và phát triển sản xuất đúng với tiềm năng góp phần thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát và tăng thu cho ngân sách.

  Ngọc Xuân