028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chậm củng cố chuỗi cung ứng, lâm nghiệp "thua" ngay trên sân nhà !

(VOH) - Đưa năng suất của giá trị rừng trồng đạt ngưỡng 150 khối/chu kỳ, đưa chuỗi chế biến phục vụ xuất khẩu hàng tiêu dùng nội, ngoại thất, gắn kết nhà sản xuất, chế biến với người trồng rừng... là những vấn đề mà ngành lâm nghiệp Việt Nam hướng đến.

Phóng viên Đài TNND TPHCM (VOH) phỏng vấn ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn - Ảnh: BNews

Nghe phỏng vấn:

* VOH: Thưa ông, nâng cao năng suất, giá trị của cả chuỗi ngành để tạo sự cạnh tranh, phát triển bền vững là một điều mà tái cơ cấu nông nghiệp hướng đến. Ông phân tích rõ hơn về mục tiêu này, đặc biệt là cần làm gì để giữ được thị trường trong hội nhập?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Tái cơ cấu nông nghiệp tập trung vào: một là tập trung đưa năng suất và giá trị rừng trồng. Hiện nay mới được khoảng 100m3/hecta/chu kỳ thì phải đến năm 2020 đạt ngưỡng 150 khối/chu kỳ. Đồng thời, sản xuất gỗ (chủ yếu là gỗ nhỏ làm ra dăm và bán MDF) kéo dài chu kỳ để có đường kính to hơn từ 24-25cm trở lên, lúc đó sẽ đưa vào công nghiệp chế biến.

Nếu làm được điều này, thì giá trị từ gỗ nhỏ đến gỗ lớn tăng từ 1,5-2 lần và năng suất tăng thêm khoảng 1,5 lần, đảm bảo được giá trị rừng trồng của chúng ta đến năm 2020, tăng tổng hợp về giá trị từ 2,5 đến 3 lần so với năm trước đó.

Thứ hai, tập trung đưa chuỗi chế biến hướng xuất khẩu đồ nội, ngoại thất. Phải giảm cơ cấu, tỷ trọng sản xuất, xuất khẩu dăm, giá trị hiện rất thấp. Nếu sử dụng được một nửa trong 6,5 triệu tấn dăm hiện nay cho sản xuất sau dăm sẽ nâng giá trị của 3 triệu tấn này lên gấp đôi.

Chúng ta tiếp tục giữ thị trường trong điều kiện hội nhập hiện nay, giữ tốc độ tăng trưởng khoảng 7%-10%/năm. Như vậy, chúng ta sẽ đạt ngưỡng khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Năm nay, đạt khoảng 7 tỷ USD.

* VOH: Con số 7 tỷ USD là đóng góp không nhỏ của ngành lâm nghiệp cho kinh tế, còn riêng về ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản hiện nay thì ông đánh giá thế nào?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Hiện nay, ngành xuất khẩu gỗ và lâm sản có tỷ trọng, giá trị thặng dư xuất nhập rất cao. Năm nay chúng ta đạt được khoảng 4 tỷ USD, một ngành như vậy rất quý.

Để làm được việc này, chúng ta phải tạo sân chơi, gắn kết giữa nhà sản xuất (các cơ sở chế biến) với người trồng rừng, thông qua liên kết ngang, liên kết giữa các hộ là chính, để họ thực hiện quy trình sản xuất bền vững, nói khác đi là sản xuất “sạch” trong lâm nghiệp.

Nếu có quy trình tốt, chứng chỉ quản lý rừng bền vững thì giá trị của một đơn vị sản phẩm tăng từ 15%-20%. Thực tiễn đang diễn ra như vậy. 

Trong điều kiện kinh tế mở, chúng ta có rất nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Đặc biệt, đã ký được hiệp định với Hàn Quốc về liên minh thuế quan, chúng ta đàm phán, ký kết với liên minh châu Âu và quan tâm đến TPP, tạo cho lâm nghiệp tiềm năng phát triển lớn.

* VOH: Trong điều kiện giảm thuế quan đối với ngành lâm nghiệp, những rào cản phi thuế quan cũng là điều kiện để điều tiết nền kinh tế của mỗi nước. Đứng trước thách thức này, cần thay đổi gì để thích ứng?

Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Lợi thế luôn đi liền với điều kiện phải đảm bảo. Không có lợi thế nào chúng ta vào ào ào mà không có điều khó khăn. 

Những rào cản phi thuế quan chắc chắn là điều kiện để điều tiết nền kinh tế của mỗi nước. Chính là việc chúng ta phải áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo nguồn gỗ hợp pháp, đấu tranh với hành vi vi phạm, loại dần những người làm ăn không đứng đắn.

Cùng với phát triển thị trường nước ngoài, chúng ta tập trung vào thị trường trong nước với trên 90 triệu dân. Thực chất mỗi năm, người dân VN tiêu thụ đồ gỗ và lâm sản khoảng 3 tỷ USD nhưng chúng ta chưa định hướng tốt cho thị trường trong nước.

Do đó, nếu không củng cố ngay chuỗi cung ứng trong nước thì chúng ta sẽ bị mất thị trường. Một số lĩnh vực hiện nay đã có dấu hiệu này.

Lâm nghiệp phải nhìn vào những bài học kinh nghiệm để xử lý ngay việc tăng cường chuỗi cung ứng, quản lý, điều tiết thị trường trong nước.

* VOH: Cảm ơn ông!