028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Doanh nghiệp thờ ơ với thủ tục phá sản

(VOH) - Trong bối cảnh khó khăn về kinh tế hiện nay, việc hàng loạt doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng thua lỗ, mất khả năng thanh toán, là câu chuyện không mới. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp vẫn hoạt động nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể hoặc tiến hành thủ tục phá sản. Điều này đã trở thành vấn đề đáng quan tâm của các nhà quản lý kinh tế.
Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2012 đã có trên 30.000 doanh nghiệp phải giải thể, tạm ngừng hoạt động (ảnh minh họa: Dantri)

Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2012 đã có trên 30.000 doanh nghiệp phải giải thể, tạm ngừng hoạt động. Tổng cục Thống kê cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ doanh nghiệp không xác minh được tình trạng hoạt động so với tổng số doanh nghiệp hiện có chiếm 20,6% và chiếm 17,1% so với doanh nghiệp được thành lập. Điều này cho thấy sự tuân thủ pháp luật của một bộ phận trong cộng đồng doanh nghiệp còn thấp, chủ doanh nghiệp không khai tử khi doanh nghiệp không còn tồn tại trong thực tế. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nhận định:

Vừa qua, hàng loạt chi nhánh trung tâm ngoại ngữ Alpha đột ngột ngưng hoạt động. Doanh nghiệp biến mất, người lao động bán tài sản để trừ nợ lương, học viên bơ vơ, cơ quan chủ quản thì không biết đâu mà tìm. Đây là câu chuyện điển hình cho hàng loạt doanh nghiệp phá sản nhưng lại không đăng ký thủ tục với cơ quan chức năng. Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh mà không tiến hành thủ tục giải thể, trước hết là do ý thức chấp hành pháp luật của chủ doanh nghiệp, trốn tránh nghĩa vụ tài chính..., bên cạnh đó là việc thiếu chế tài đối với hành vi này; đây cũng là nguyên nhân khiến các DN không thực hiện theo quy định của pháp luật. Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, cho rằng:

Ngoài ra, theo Luật doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp buộc phải hoàn tất các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác nếu muốn dừng hoạt động hợp pháp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp khi đã đến mức giải thể thì hầu như không còn khả năng chi trả những khoản nợ này nên cứ âm thầm ngừng hoạt động, hoặc mất tích trên thị trường. Trong khi đó thủ tục thông báo giải thể của doanh nghiệp phải mất thời gian khá dài do đó việc các doanh nghiệp đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục giải thể là vấn đề nan giải. Luật sư Nguyễn Hồng Bách, cho biết:

Để khắc phục tình trạng này, trong Đề án đổi mới quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp sau đăng ký thành lập, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn tất việc rà soát và đề xuất việc xử lý doanh nghiệp đã đăng ký thành lập nhưng không đăng ký thuế hoặc đã dừng nghĩa vụ mà không hoặc chưa thực hiện thủ tục giải thể, phá sản.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 80, có hiệu lực từ ngày 1/7/2012. Theo đó cơ quan thuế phải quyết toán thuế cho doanh nghiệp trong 10 ngày làm việc. Cụ thể, doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động thì thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế, doanh nghiệp chỉ cần gửi giấy chứng nhận đăng ký thuế, quyết định giải thể doanh nghiệp. Cơ quan thuế ra thông báo doanh nghiệp ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, doanh nghiệp phải nộp các hồ sơ liên quan và quyết toán các nghĩa vụ thuế. Trong vòng 10 ngày làm việc, cơ quan thuế phải tiến hành kiểm tra quyết toán thuế cho doanh nghiệp. Nếu đơn vị này không thực hiện nghĩa vụ thì doanh nghiệp có quyền căn cứ vào Thông tư 80 để khiếu nại. Tuy nhiên, bên cạnh những chính sách này cũng đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần nâng cao ý thức tự giác để thực hiện các điều kiện về quy trình giải thể theo đúng trình tự pháp luật đã quy định cho dù đã phá sản./.

Hà An