Giá cà phê lao dốc mạnh

VOH - Thị trường cà phê trong nước và thế giới đang chứng kiến đợt sụt giảm mạnh chưa từng có trong thời gian qua.

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, giá cà phê đã "bốc hơi" hàng trăm USD/tấn, khiến nhiều người trồng cà phê "ngồi như trên đống lửa".

gia cafe
Giá cà phê đang giảm sâu - NLĐ

Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London đã giảm mạnh 763 USD/tấn so với mức đỉnh được thiết lập vào ngày 26/4, chỉ còn 3.541 USD/tấn cho kỳ hạn giao hàng tháng 7/2024. Cùng xu hướng, giá cà phê Arabica trên sàn New York cũng giảm 141,25 Cent/lb, xuống còn 206,25 Cent/lb.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê sau kỳ nghỉ lễ dài cũng liên tục giảm mạnh. Cập nhật sáng 5/5, giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên chỉ còn bình quân ở mức 102.800 đồng/kg, giảm hơn 31.000 đồng/kg so với giá đỉnh vào cuối tháng 4.

Nguyên nhân sụt giảm giá

Sụt giảm mạnh giá cà phê được cho là do nhiều nguyên nhân: Nguồn cung cà phê trên thế giới dồi dào hơn dự báo, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu cà phê Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 vẫn tăng. Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, cũng ghi nhận sản lượng thu hoạch cao, không xảy ra tình trạng mất mùa như lo ngại trước đó.

Tồn kho cà phê đạt chuẩn trên sàn đang tăng nhanh, cà phê Arabica cao nhất trong vòng 1 năm qua; còn cà phê Robusta, tồn kho gần bằng số ban đầu của niên vụ 2023-2024.

Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới được cho là đang chậm lại do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Giá USD tăng mạnh cũng khiến cho cà phê trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở các quốc gia sử dụng tiền tệ khác.

Sự sụt giảm giá cà phê khiến nhiều người trồng cà phê "lao đao". Chi phí sản xuất, đặc biệt là phân bón, hóa chất, đang ở mức cao.

Lợi nhuận của người trồng cà phê vì thế bị thu hẹp đáng kể. Nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh khó khăn, thậm chí thua lỗ.

Theo dự báo của các chuyên gia, giá cà phê có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới do nguồn cung dồi dào và nhu cầu tiêu thụ chậm lại. Tuy nhiên, thị trường cà phê cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, như biến đổi khí hậu, dịch bệnh,... có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê trong tương lai.