028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

HEPZA chăm lo cho người lao động đón Tết Quý Tỵ 2013

(VOH) - Ngày 18/12, theo công bố mới nhất của Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố (HEPZA), tính đến thời điểm hiện nay, tại 15 khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động có tất cả hơn 269.000 người lao động, tăng 0,24% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, con số người lao động cao nhất trong khoảng thời gian trước đây đạt hơn 272.000 người.

Nguyên nhân của sự sụt giảm số lượng hơn 3.000 lao động, 80% là do lao động có con nhỏ. Về tình hình lương, thưởng Tết, hiện mới có 160 doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp, khu chế xuất gửi báo cáo về cho Ban quản lý.

Theo đó, lương lao động tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thấp nhất là 2,1 triệu đồng, bình quân 4,4 triệu đồng; đối với công ty trong nước lương lao động thấp nhất là 2,1 triệu đồng, bình quân 2,8 triệu đồng. Về mức thưởng Tết, tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thấp nhất là 2,3 triệu đồng, bình quân 3,6 triệu đồng; đối với công ty trong nước thấp nhất là 2,1 triệu đồng, bình quân gần 3 triệu đồng. Trong đó, lương thưởng bình quân cao nhất vẫn thuộc về ngành điện tử là 5 triệu đồng, kế đến là cơ khí 3,5 triệu đồng, may mặc khoảng 3,4 triệu đồng, thấp nhất là ngành chế biến thực phẩm 2,5 triệu đồng. Ngày 25/1/2013 đến 7/2/2013 là thời gian các doanh nghiệp chi trả tiền thưởng Tết cho công nhân. Ngoài ra, các doanh nghiệp đều có tổ chức tiệc tất niên hoặc tặng quà từ 70.000 đồng đến vài trăm ngàn cho người lao động.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hơn 800 doanh nghiệp chưa gửi báo cáo về HEPZA, trong đó có hơn 600 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã cam kết thưởng 1 tháng lương cho công nhân. Có thể thấy, tình hình kinh tế khó khăn trong năm qua đã ảnh hưởng khá lớn đến các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo báo cáo của HEPZA, trong năm 2012, đã có 79 doanh nghiệp giảm công suất, trong đó có 26 doanh nghiệp FDI, 53 doanh nghiệp trong nước; 11 dự án ngừng hoạt động (4 doanh nghiệp FDI, 7 doanh nghiệp trong nước), 22 doanh nghiệp giải thể (5 doanh nghiệp FDI, 17 doanh nghiệp trong nước). Trước tình hình này, việc vận động các doanh nghiệp hỗ trợ, chăm lo cho người lao động đón Tết Quý Tỵ càng khó khăn hơn rất nhiều. Ông Nguyễn Tấn Định - Phó trưởng Ban thường trực HEPZA cho biết: "Năm nay khó khăn chung như thế, nhưng nhu cầu chăm lo cho người lao động không giảm chút nào, thậm chí còn lớn hơn. Bởi vì nếu người lao động thu nhập cao hơn thì người lao động không cần hỗ trợ, không cần giúp đỡ. Nhưng năm nay thu nhập của người lao động giảm, không được dồi dào như mọi năm, thì bây giờ vấn đề chăm lo cho người lao động nhu cầu rất cao. Tỷ lệ không tự lo được để về quê là cao hơn nhưng nguồn huy động để chăm lo giảm nên đây là bài toán rất hóc búa và huy động doanh nghiệp rất khó".


Công nhân về quê ăn Tết bằng vé xe miễn phí - Ảnh: VTV.

Tuy nhiên, HEPZA vẫn cố gắng huy động được 6.000 vé xe ưu tiên cho công nhân từ 2-3 năm không về quê ăn Tết, trong đó Công đoàn hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 70%, riêng cán bộ Công đoàn cơ sở sẽ được tặng 500 vé miễn phí. Ông Hồ Xuân Lâm - Chánh Văn phòng HEPZA cho biết thêm: "Năm nay,  chúng tôi sẽ phối hợp chặt với Sở Giao thông Vận tải sẽ tiến hành bán vé tại các khu chế xuất, khu công nghiệp từ ngày 10/1/2013, tuần lễ sẽ có 2 ngày cố định giúp cho công nhân không có điều kiện đi mua vé sẽ mua tại khu. Nếu như thống kê sau khi bán vé, số lượng đông thì xe sẽ đón tại khu. Từ thống kê chặng đi, nếu như các bạn có số liệu cụ thể, đăng ký rõ ràng thì chúng ta sẽ cố gắng làm chặng về, tức là bán khứ hồi. Chúng tôi cố gắng làm hoạt động này, có thể năm nay chưa thực hiện được nhưng có thể những năm về sau, để làm sao quá trình di chuyển của công nhân càng ngày càng thuận lợi và an toàn hơn".

Bên cạnh đó, HEPZA sẽ cố gắng vận động các đoàn thể thành phố, các mạnh thường quân tặng quà Tết cho công nhân gặp khó khăn. Có khoảng 90 doanh nghiệp trong số 160 doanh nghiệp đã báo cáo có hỗ trợ quà Tết cho công nhân, với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, HEPZA cũng sẽ tăng cường bán hàng lưu động trong thời điểm Tết tại các doanh nghiệp có trên 500 lao động, tổ chức buổi họp mặt cho khoảng 600 công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

Nhân dịp này, Quỹ hỗ trợ công nhân cũng trao tặng 50 suất học bổng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích tốt trong lao động, tích cực trong học tập, mỗi suất học bổng khoảng 6 triệu đồng; tổ chức 2 phiên chợ xuân tại Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hiệp Phước; Quỹ cũng phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ tặng 1.500 phần quà cho công nhân tại các khu nhà trọ. Ông Trần Thiên Long - Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ Công nhân thông tin thêm: "Năm nay,  Quỹ làm hoạt động chăm lo Tết cho công nhân khá sớm, chúng tôi tập trung cho những hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Chúng tôi nhận thấy việc chăm lo cho công nhân gắn liền với công ty hạ tầng, nếu công ty hạ tầng nào cùng đoàn thể HEPZA phối hợp tốt thì việc chăm lo cho người lao động tại khu của mình cũng ổn định và phát triển. Mỗi năm chúng tôi trao 500 phần, hiện nay thì chúng tôi dự kiến năm nay sẽ tăng lên, đây là một hoạt động rất hiếm hoi ở các công ty hạ tầng phối hợp thực hiện. Nếu như hạ tầng nào cũng có một xúc tác mạnh mẽ như vậy tôi nghĩ việc chăm lo cho công nhân sẽ tốt hơn".

Có thể thấy, tình hình chăm lo cho người lao động đón một cái Tết sung túc trong năm nay tuy có nhiều khó khăn nhưng nhìn chung đã đạt được những kết quả khả quan với nhiều chương trình thiết thực hơn và thể hiện sự quan tâm sâu sắc hơn dành cho người lao động.

Ngọc Cẩm