Ngành da giầy phải nỗ lực vượt khó

(VOH) - Năm 2011 được cho là năm tiếp tục sẽ có nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi lẽ, nhiều thị trường xuất khẩu trên thế giới bị co hẹp do tác động của sự suy thoái kinh tế, biến cố chính trị và các quy định khắt khe về tiêu chí chất lượng sản phẩm. Còn đối với tình hình trong nước, việc điều chỉnh tăng 9,3% tỷ giá ngoại tệ, rồi mức lãi vay trung bình 17% mà doanh nghiệp phải gánh từ các khoản vay của ngân hàng như hiện nay vẫn còn quá cao khiến doanh nghiệp ngại vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất. Rồi với dự kiến sẽ điều chỉnh giá xăng, giá điện sản xuất trong nước ở quý I/2011 sẽ tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất da -giầy không nằm ngoài những khó khăn này. Bởi, hơn 70% nguyên vật liệu sản xuất sản phẩm giầy, da của các doanh nghiệp Việt Nam đều phải nhập khẩu, phần lớn doanh nghiệp vẫn hoạt động theo lối gia công, lệ thuộc vào đơn hàng, thiếu tính chủ động. Mặt khác, đến thời điểm này, các doanh nghiệp vẫn chưa thoát khỏi cảnh khó trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thêm thị trường mới cũng như giành lại thị phần ngay tại thị trường nội địa. Do đó, dưới tác động của việc điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ, lãi suất ngân hàng, giá điện, giá xăng ...chắc chắn chi phí sản xuất của doanh nghiệp sẽ tăng lên rất nhiều nhưng đầu ra sản phẩm sẽ khó tăng cho phù hợp với chi phí đầu tư vì phải cạnh tranh với sản phẩm cùng loại ở các nước khác , thậm chí là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp nội địa với nhau. Nhưng xem ra đây là việc chẳng đặng đừng, vì thế doanh nghiệp không nên giậm chân tại chổ mà la khó, phải chủ động tìm lối thoát để tiếp tục duy trì sản xuất và phát triển doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Khánh-Tổng thư ký Hội da giầy TPHCM cho rằng:

Ngành da -giầy Việt Nam đạt năng lực sản xuất hơn 800 triệu sản phẩm mỗi năm, xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới như EU, Nhật, Mỹ, Nga…và là 1 trong 10 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu giầy. Song, do phần lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam lại là gia công nên giá trị lợi nhuận mang lại chưa cao. Do đó, việc giá xăng, giá điện trong nước được điều chỉnh tăng trong thời gian tới chắc chắn lại càng làm tăng thêm chi phí làm hàng gia công, lợi nhuận sẽ càng ít đi. Nhưng trong bối cảnh cạnh tranh và để duy trì hoạt động, duy trì việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp không thể tính đến chuyện tăng giá gia công đơn hàng.Vì thế, đây là bước ngoặt để các doanh nghiệp chuyển hướng. Ông Vũ Văn Chầm, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần giầy Việt (Vina Giầy), một trong những thương hiệu giầy chất lượng cao, thành công ở thị trường nội địa và xuất khẩu cho biết về giải pháp của doanh nghiệp mình:

Rõ ràng, cái yếu của ngành giầy Việt Nam là ở khâu thiết kế , chưa tạo dựng được thương hiệu và còn tùy thuộc vào gia công. Do đó, khi có những biến động về thị trường, về giá và những yếu tố khác thì các doanh nghiệp sẽ khó lòng trụ vững. Một bài học kinh nghiệm luôn được nhắc đến ở thời điểm 2008, 2009, khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra , đã có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giầy ở Việt Nam phải đóng cửa. Vì thế, ngoài nổ lực của bản thân doanh nghiệp , còn phải có một sự phối hợp chung của toàn ngành. Theo ông Diệp Thành Kiệt- phó chủ tịch Hiệp hội da giầy Việt Nam thì để vượt khó, phải tăng tính liên kết giữa các doanh nghiệp trong ngành, từ doanh nghiệp sản xuất đến doanh nghiệp phân phối sản phẩm và phải chủ động nguồn nguyên liệu. Lâu nay, câu chuyện liên kết dường như bị các doanh nghiệp bỏ ngỏ bởi vẫn còn mang nặng tính mạnh ai nấy làm , rồi chuyện phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Điều này không phải là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường xuất khẩu lẫn thị trường nội địa. Ông Kiệt cho biết thêm:

Đây không chỉ là những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trước mắt mà còn là giải pháp lâu dài cho sự phát triển chung của ngành da giầy Việt Nam . Vì vậy, các doanh nghiệp cần sớm có sự chuyển hướng, thay đổi quan điểm sản xuất để ngành da giầy tiếp tục có quyền hy vọng tiến tới làm chủ được thị trường nội địa, giữ vững sự tăng trưởng xuất khẩu ở con số 25%/năm./.