Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Niên vụ 2012: Doanh nghiệp điều cần hơn 29.000 tỷ đồng để hoạt động

  (VOH) - Sáng 29/2, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị triển khai kế hoạch thu mua, chế biến, xuất nhập khẩu điều năm 2012.

  Ảnh minh họa: internet

  Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, hiện nay nhu cầu tiêu thụ điều vẫn ở mức cao, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới và khủng hoảng nợ công Châu Âu nên lượng tiêu thụ có thể thấp giai đoạn đầu năm 2012 và tăng từ quý II trở đi.

  Năm nay dự kiến lượng điều thô mà các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu sẽ không cao bằng năm rồi, chỉ khoảng 300.000 tấn, nhưng bù lại lượng điều thu mua trong nước có thể cao hơn, đạt mức 380.000 tấn. Để có đủ nguyên liệu chế biến phục vụ mục tiêu xuất khẩu 1,5 tỷ USD điều trong năm 2012, các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ về tín dụng từ các ngân hàng. Dự kiến tổng số vốn cần cho thu mua điều trong nước, nhập khẩu điều nguyên liệu và đầu tư trang thiết bị, máy móc là hơn 29.000 tỷ đồng.

  Cũng theo Hiệp hội Điều Việt Nam, tính từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu được 14.400 tấn nhân điều, đạt kim ngạch 107 triệu USD, giảm về trị giá so với cùng kỳ, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng thấp. Ông Nguyễn Đức Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội điều VN cho biết thêm:

  Trường Duy