028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nông dân "du học" góp phần phát triển nông nghiệp đô thị

(VOH) - Để xây dựng thành công nền nông nghiệp đô thị thì việc nâng cao chất lượng nguồn lao động nông nghiệp là vô cùng cần thiết. Những năm qua, ngoài huấn luyện, tập huấn khuyến nông cho nông dân, TPHCM đã có bước đi mà nhiều người cho là khá táo bạo. Đó là chương trình hỗ trợ nông dân đi nước ngoài tìm hiểu kỹ thuật canh tác tiên tiến, những mô hình hay, giải pháp kinh doanh tốt phù hợp với nông nghiệp đô thị TP.HCM. Đến nay, TP đã hỗ trợ chi phí cho hơn 200 nông dân đi Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ...để học hỏi kinh nghiệm sản xuất, góp phần tích cực trong phát triển nông nghiệp đô thị ở TP.

Vài năm gần đây, TP.HCM đã ban hành những chính sách, chủ trương khuyến khích chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng Nông nghiệp đô thị, nhiều nông dân đã được đi nước ngoài để học tập. Không ít ý kiến cho rằng liệu nông dân học được gì khi ra nước ngoài bởi phần đông nông dân trình độ học vấn cũng còn giới hạn. Song, thực tế đã chứng minh, nông dân TP đã học được nhiều hơn mong đợi. Bà con ta đi “du học” dù có thể khác với cách thức bình thường của một du học sinh thì vẫn tự học hỏi được rất nhiều “sàng khôn”.

Ông Trần Văn Bạch– huyện Bình Chánh, một trong những nông dân khởi xướng việc đi qua Thái Lan học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan, và đã có những ứng dụng hiệu quả trong thực tế sản xuất, chia sẻ:

Chuyến đi của ông trở thành nguồn cảm hứng cho không ít bà con đi sau, như chị Nguyễn Thị Gấm ở quận Bình Tân hay chị Trần Ngọc Tuyết ở Củ Chi. Và qua đó, đã góp phần đem lại sự khởi sắc cho nghề trồng lan ở TP.

Xuất phát từ thành công của một số bà con tự đi nước ngoài để tham quan học tập, năm 2006, TPHCM đã có chủ trương tạo điều kiện cho hội viên nông dân đi “du học”. Chương trình do Hội nông dân TP.HCM đứng ra tổ chức và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía bà con nhờ vào tính thiết thực của nó. Anh Huỳnh Văn Hồng- nông dân trồng lan ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè khẳng định:

Nông dân TP.HCM ra nước ngoài để học tập phổ biến nhất là trong lĩnh vực trồng lan và nuôi cá cảnh (ảnh minh họa: internet)

Ra nước ngoài, nông dân TP.HCM không chỉ học được kinh nghiệm sản xuất mà họ còn tự quảng bá cho sản phẩm nông nghiệp của TP.HCM. Ông Tống Hữu Châu là một nông dân như vậy. Từ tờ mờ sáng, ông Tống Hữu Châu ở phường Thạnh Xuân, quận 12 đã bắt đầu thực hiện công việc đầu tiên trong ngày là xem lại sổ sách của cửa hàng cá cảnh ngày hôm qua. Thói quen làm việc có giờ giấc được hình thành từ những chuyến đi học tập nơi “xứ người”. Chuyến đi đáng nhớ của ông diễn ra vào năm 2006 khi cùng 4 người bạn bỏ tiền túi sang Singapore. Dịp này, cả nhóm không chỉ tham quan học hỏi kinh nghiệm mà còn tận dụng tối đa vốn tiếng Anh hạn chế của mình để tìm kiếm khách hàng. Ông Châu kể lại một cách tiếp thị rất độc đáo mà nhóm tự nghĩ ra lúc đó:

Chuyện của ông Tống Hữu Châu nghe mà cảm thấy thú vị và đầy tự hào. Điều này cũng được anh Nguyễn Ngọc Long ở Hóc Môn chia sẻ. Đây là “nhân vật” mà chúng tôi phải mất nhiều thời gian mới có thể tìm gặp được anh bởi anh Long từ chỗ khó khăn trước đây, nay đang làm chủ hệ thống cơ sở sản xuất lẫn cửa hàng buôn bán cây hoa kiểng Ngọc Long nên tất bật từ sáng đến tối.

Trường hợp của anh Long khá đặc biệt vì anh đã từng đi đi về về Trung Quốc nhiều lần theo dạng tiểu ngạch do trước đây phải lăn lộn với nghề buôn bán. Cũng từ những chuyến đi này giúp anh có điều kiện tích lũy kinh nghiệm để mở vườn sản xuất. Nhưng sau đó, anh Long vẫn nghiêm túc đầu tư kiến thức cho bản thân khi tự bỏ tiền túi sang Đài Loan, Thái Lan tham quan học tập thêm. Anh có một suy nghĩ khá đặc biệt:

Ngoài những nông dân được đi nước ngoài do TP.HCM hỗ trợ, một số bà con nông dân làm ăn thành đạt còn tự rủ nhau đi Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan…để tham quan tìm hiểu thêm về nghề cây cảnh, cá kiểng, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Có hẳn những câu chuyện ly kì như 3 nông dân quận 12 tự bỏ tiền sang Ấn Độ học cách chăn nuôi bò sữa và thậm chí, mơ đi Úc để được học hỏi nhiều hơn. Có người qua nước bạn để tìm hiểu nghề nuôi động vật hoang dã, như anh Nguyễn Thái Bình ở Củ Chi qua Thái Lan học nghề nuôi ếch Thái và heo rừng. Phổ biến nhất vẫn là những bà con sản xuất trong lĩnh vực trồng lan và nuôi cá cảnh. Tuy vậy, cũng có trường hợp thuộc nhóm “mặt hàng thiết yếu” như anh Võ Văn Trung- nông dân trồng rau và nuôi heo ở Nhuận Đức, Củ Chi, từng đi Đài Loan học tập:

Trở lại với chương trình đưa nông dân đi tham quan học tập ở nước ngoài của TP.HCM, kể từ năm 2006 đến nay, đã có hơn 200 bà con được đến Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan.v.v. để học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Ông Nguyễn Văn Phụng- Chủ tịch Hội nông dân TP- đơn vị được UBND TP phân công thực hiện chương trình này nhận xét:

Trên những chuyến bay sang xứ người, hành khách chủ yếu là doanh nhân đi công tác hoặc khách du lịch, lẫn trong số đó có thể là những nông dân đang ấp ủ những ước mơ bằng cách “du học”. Họ mong muốn được thu thập thêm kiến thức làm giàu cho chính mình và cho đất nước. Họ đã và đang phát huy tốt truyền thống năng động, sáng tạo, luôn nỗ lực không ngừng để góp phần phát triển nền nông nghiệp đô thị TP.HCM. Họ không thụ động chờ đợi TP hỗ trợ mà luôn sẵn sàng bỏ tiền túi để đi “du học” ngay khi có điều kiện./.

Lê Nguyễn