028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nông dân thành phố chuyển động cùng nhịp sống đô thị

(VOH) - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền TPHCM, Hội Nông dân các cấp trên địa bàn TP đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Các phong trào của hội phát động đã phát huy được hiệu quả, là động lực thúc đẩy hội viên hăng hái lao động sản xuất và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, làm thay đổi diện mạo nông thôn và thực hiện thắng lợi các mục tiêu chương trình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Thu hoạch rau an toàn ở huyện Hóc Môn. Ảnh: Đức Thành- SGGP

Trải qua nhiều giai đoạn, bà con nông dân đã luôn gắn bó cùng Đảng bộ- Chính quyền và người dân TPHCM trong quá trình phát triển đi lên của TP. Điều này đòi hỏi người nông dân không chỉ tiếp cận việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp mà còn phải thích nghi với nhịp sống, vốn ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng bởi tốc độ đô thị hóa.
Trong nội dung Phương hướng nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị đã khẳng định: Xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước.
Thực tế cho thấy, nông dân TP từ lâu đã chuyển động cùng nhịp sống đô thị, bởi TPHCM luôn là đầu tàu về phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Quá trình này góp phần tạo ra một diện mạo, hình ảnh người nông dân TP năng động, sáng tạo và luôn sẵn sàng tiếp thu cái hay cái mới. Điều này được ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP, ghi nhận:

Theo thống kê của Hội nông dân TP, hiện các cấp hội có  trên 92.000 cán bộ hội viên nông dân thì một phần ba trong số này đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp TP giảm với tốc độ bình quân 1.400 hecta mỗi năm nhưng vẫn duy trì tăng trưởng ở mức 6%. Bên cạnh đó, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân cuối năm 2011 đạt gần 166 triệu đồng/hecta/năm so với cột mốc 144 triệu đồng/hecta/năm vào cuối năm 2010.
Những con số nêu trên cho thấy nông dân TP với nỗ lực trong sản xuất đang đem đến “sức sống” cho ngành nông nghiệp TP trong bối cảnh kinh tế thị trường khó khăn như hiện nay. Một khi chính quyền và ban ngành chức năng hình thành đầy đủ các điều kiện cần thiết như quy hoạch, đầu tư công nghệ cao thì sẽ ngay lập tức phát huy được vai trò chủ thể của người nông dân trong sản xuất. Một trường hợp cụ thể khác là anh Huỳnh Chí Công ở Củ Chi. Từ chỗ có hoàn cảnh gia đình nghèo, học hành dang dở, anh Công đã vươn lên là một trong 300 thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi vùng Đông Nam bộ năm 2011:
Bên cạnh sản xuất, nông dân còn đóng góp vào quá trình phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn. Trong 5 năm qua, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có hơn 1.000 lượt nông dân tham gia hiến đất làm đường với diện tích gần 16 ha với tổng trị giá ước tính khoảng 72 tỷ đồng. Còn tính chung cả TP, phong trào “Nông dân hiến đất làm đường” đã tạo lực đẩy lớn cho quá trình xây dựng nông thôn mới. Hay tại phường Thạnh Xuân, quận 12 vốn vẫn còn diện tích sản xuất nông nghiệp, bà con cũng tự nguyện đóng góp giúp quá trình đô thị hóa ở địa phương diễn ra thuận lợi hơn:

Tuy vậy, bức tranh về người nông dân TP không chỉ toàn “màu hồng”. Một bộ phận không nhỏ bà con hiện này vẫn có đời sống khó khăn. Nhiều nông hộ do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả tăng, thị trường bấp bênh đã lâm vào cảnh khốn khó. Một số khác chuyển đổi sang ngành nghề phi nông nghiệp sau khi địa phương được quy hoạch để phát triển công nghiệp - thương mại và dịch vụ. Song song đó, thế hệ thanh niên nông thôn hiện nay có xu hướng tìm kiếm công việc ít nặng nhọc và ổn định hơn như công nhân, viên chức, kĩ sư.v.v. Điều đáng nói là phần đông không những rời bỏ sản xuất nông nghiệp mà còn ít đầu tư vào việc học tập, chỉ hướng đến công việc lao động chân tay cơ bản. Thực trạng này khiến cho lão nông tri điền Trần Văn Lâu - năm nay đã 65 tuổi quan tâm và đưa ra ý kiến:
Chú trọng công tác quy hoạch được xem là một trong những cách thức hỗ trợ hiệu quả cho quá trình sản xuất của người nông dân. Đồng tình với quan điểm này, bà Hà Thị Hồng Vân - Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM bổ sung thêm:
Ghi nhận tất cả những mặt được và chưa được trong sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt của bà con nông dân TP, bà Lê Thị Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP, khẳng định mối quan hệ gắn bó giữa các cấp hội với người nông dân. Bà Huệ cho biết, các cấp Hội luôn xác định rõ bà con nông dân đóng vai trò chủ thể và cũng là đối tượng thụ hưởng chủ yếu của quá trình xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Kết hợp với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn TP hiện nay, bà Lê Thị Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP, nhận định:
Trong tháng 10 này, các cấp Hội nông dân TP sôi nổi với nhiều hoạt động kỉ niệm 82 năm ngày thành lập Hội nông dân Việt Nam. Xa hơn nữa, bước sang năm 2013, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân TPHCM nhiệm kỳ 2013 - 2018 sẽ diễn ra. Những cột mốc mới nối tiếp nhau để đánh dấu chặng đường lao động, sản xuất sáng tạo của bà con nông dân gắn liền với quá trình đô thị hóa, phát triển đi lên của TP. Trong đó, mối liên kết bền vững công - nông - trí đem đến sức mạnh của khối đại đoàn kết, thúc đẩy cho công cuộc xây dựng nông thôn mới đang diễn ra ngày một sôi động hơn trên địa bàn TP./.
Lê Nguyễn