Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tăng trưởng tín dụng: Có kịp chạy nước rút?

  (VOH) - Chỉ còn 1 tháng nữa là năm tài chính 2014 sẽ kết thúc, tuy nhiên hiện nay, tăng trưởng tín dụng vẫn còn khá thấp so với kế hoạch năm đã đề ra.

  Tín dụng tăng tốc ngoạn mục vào thời điểm cuối năm có lẽ không còn là câu chuyện bất ngờ đối với nhiều người. Nhìn lại thời điểm này của năm 2013, thì tín dụng chỉ ở mức 9,5%. Nhưng đến hết tháng 12 thì tăng trưởng của toàn hệ thống đã đạt 12,51% - hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đề ra. Do đó, từ đây đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước tin tưởng và không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 12-14% trong năm 2014. Ngân hàng Nhà nước đang triển khai nhiều biện pháp để đẩy mạnh tín dụng ra nền kinh tế.

  Hiện nay, tăng trưởng tín dụng vẫn còn khá thấp so với kế hoạch năm đã đề ra. Ảnh: VTV

  Bên cạnh đó, với sự khởi sắc trở lại của nền kinh tế, nhu cầu vay vốn dịp cuối năm thường tăng cao so với các thời điểm khác trong năm, các ngân hàng cho rằng tăng trưởng tín dụng trong quý IV có thể tăng trưởng bình quân 5,1%. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Minh Quang, cho biết: "Tôi vay để nhập thảm trải sàn, tăng cường nhập hàng cho tết, được lãi suất ưu đãi 5%/năm, giảm 1/2 so với trước đây. Thủ tục vay thuận lợi, tôi có phương án kinh doanh rõ ràng, minh bạch, tài sản thế chấp thì ngân hàng cho vay. Tôi gửi hồ sơ hơn nửa ngày là họ giải quyết".

  Về phía các ngân hàng, phương thức cho vay cũng đã linh hoạt hơn, chủ động tiếp cận và hỗ trợ khách hàng vay vốn.  Có ngân hàng còn cho hộ kinh doanh vay tín chấp, thế chấp bằng hàng hóa. Có thể nói, chưa bao giờ, doanh nghiệp và hộ kinh doanh tiếp cận vốn vay thuận lợi như hiện nay và lãi suất vay cũng đang ở mức thấp. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng vẫn gặp khó khăn. "Doanh nghiệp tốt thì ít mà ngân hàng nào cũng nhắm tới. Cho nên đầu ra khó, đó cũng là nguyên nhân tăng trưởng tín dụng không đạt yêu cầu. Thứ hai  là do nợ xấu nên cán bộ tín dụng và ngân hàng thẩm định hồ sơ cũng cẩn thận hơn. Quy trình thẩm định hồ sơ vay cũng chặt chẽ hơn", ông Cù Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình, lý giải.

  Đối với doanh nghiệp, mặc dù lãi suất vay đã giảm ở mức thấp, nhưng vẫn không dám vay dài hạn để đầu tư máy móc, nhà xưởng với số vốn lớn vì doanh nghiệp không biết mức lãi suất này ổn định được bao lâu. Các doanh nghiệp vẫn còn bị ám ảnh với thời điểm tăng trưởng tín dụng nóng vào những năm trước đây, vì có lúc doanh nghiệp phải trả lãi vay tới hơn 20%/năm. Điều đáng quan tâm nhất lúc này chính là chất lượng của các khoản tín dụng. Nếu tín dụng tăng mà tiền cứ lòng vòng trong hệ thống ngân hàng, không đi vào sản xuất kinh doanh thì nền kinh tế sẽ khó hồi phục và khi đó câu chuyện ngân hàng - doanh nghiệp vẫn cứ như vòng luẩn quẩn. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc công ty Vissan, cho rằng: "Vấn đề thực chất là sản xuất của chúng ta có được lưu chuyển hay không. Tôi đề nghị khi đề ra kế hoạch dư nợ tín dụng thì phải tương ứng. Chúng ta phải lượng định hết tất cả mọi việc để đặt mục tiêu cho vừa tầm với để chúng ta phấn đấu".

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là gần 12% - 14%. Để đạt mục tiêu này, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp cận được vốn, đẩy mạnh các chương trình kích cầu cho sản xuất, kinh doanh và cả tiêu dùng. Tiếp tục triển khai chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, bổ sung nguồn vốn cho doanh nghiệp trong mùa kinh doanh cuối năm. Đồng thời cũng chuẩn bị nguồn vốn 20.000 tỷ đồng  cho vay nhà ở và vay đầu tư trung, dài hạn. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, chi nhánh thành phố Hồ Chí  Minh, cho hay: "Nhiệm vụ từ đây đến cuối năm của ngành ngân hàng thành phố rất nặng nề. Trong những tháng cuối năm, ngành ngân hàng sẽ dành nguồn vốn khoảng 45.000 - 50.000 tỷ đồng phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh, đặc biệt phục vụ cho nhu cầu tết nguyên đán 2015 sắp tới. Với việc chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn của các ngân hàng để phục vụ sản xuất cuối năm, chúng tôi tin tưởng rằng trong năm 2014, ngành ngân hàng thành phố cũng đạt được con số tăng trưởng tín dụng thấp nhất là 11%".

  Nguồn vốn tín dụng đang dồi dào, lãi suất vay cũng đã hạ thấp nên doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn. Tuy nhiên, để nguồn vốn đi vào sản xuất, kinh doanh thì những thuận lợi vừa nêu là chưa đủ. Doanh nghiệp đang rất cần những chủ trương, chính sách tạo được niềm tin là lãi suất ổn định, đảm bảo cho vay vốn đầu tư vào chiến lược sản xuất, kinh doanh dài hơi./.

  Hà An