![]() |
| Nếu không có tiền thưởng tết thì mùa xuân cũng chẳng còn là niềm vui sum họp (ảnh: bee) |
Nhìn chung ai cũng hài lòng với kế hoạch thưởng tết mà công đoàn cơ sở thông báo. Bởi họ biết rằng, để có được mức thưởng đó, công ty và công đoàn đã nổ lực hết mình để làm sao chăm lo tết 1 cách tốt nhất cho người lao động. Ông Huỳnh Hữu Phước-chủ tịch công đoàn cơ sở công ty TNHH Đạt Việt 100% vốn nước ngoài-Khu chế xuất Tân Thuận cho biết, từ tháng 10, công đoàn đã tham mưu cho ban giám đốc thưởng tết 1 tháng rưỡi lương cho công nhân nhưng sau khi có buổi làm việc giữa ban giám đốc và công đoàn, công ty đã thông báo kết quả sản xuất trong năm qua với nhiều khó khăn, lợi nhuận thấp, thêm vào đó đơn hàng còn chưa ổn định nên vận động công nhân chia sẻ với công ty và mỗi người sẽ được thưởng 1 tháng lương tết. Song không phải 1 tháng lương cơ bản mà là 1 tháng theo thâm niên, theo bậc thợ. Khi được thông báo về kết quả của buổi làm việc này, hầu hết công nhân đều nhất trí. Ông Huỳnh Hữu Phước cho biết thêm:
Kết quả của năm nay là vậy nhưng trong lòng của những người làm công tác công đoàn rất lo lắng vì tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nên không thực hiện như mong muốn là thưởng tết năm sau phải cao hơn năm trước. Đồng cảm với nổi lo lắng trên, ông Nguyễn Bình, chủ tịch công đoàn công ty TNHH sản xuất thương mại Minh Diệu cho rằng, chỉ sợ không có đơn hàng nhiều, sản xuất ngưng trệ, công nhân bị mất việc làm. Những lúc như vậy, dù cho những người làm công tác công đoàn có cố gắng đến mấy thì cũng lực bất tòng tâm vì đó là khó khăn chung của nền kinh tế. Chứ chuyện tranh thủ với lãnh đạo doanh nghiệp chăm lo tết cho anh em thêm đồng nào là mừng đồng ấy, vì trong đó cũng có quyền lợi của mình. Ông Nguyễn Bình bộc bạch:
Phải nói trong năm qua, hầu hết các doanh nghiệp đều phải vật lộn với khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế vẫn còn kéo dài , việc duy trì sản xuất, ổn định được việc làm cho công nhân là điều đáng mừng, rồi thực hiện các chính sách cho người lao động như tăng lương cơ bản theo quy định, thực hiện các khoản hỗ trợ khó khăn đời sống cho người lao động do tác động tăng giá. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã cố gắng xoay sở để có thể trả lương tháng 12 , lương tháng 1/2012 cho người lao động đúng thời hạn và duy trì mức thưởng tết 1 tháng lương. Dù mức thưởng ấy không nhiều nhưng công nhân cũng đồng tình và sẳn sàng chia khó cùng doanh nghiệp. Công nhân Nguyễn Thị Ánh, làm việc ở 1 doanh nghiệp trên địa bàn quận 12 nói:
Tuy nhiên, trong bức tranh thưởng tết năm nay cũng có những gam màu sáng , đó là dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng có không ít doanh nghiệp cố gắng thưởng tết cho người lao động cao hơn 1 tháng lương. Đó là ở công ty TNHH Nissei electric Việt Nam -khu chế xuất Linh Trung, gần 7000 công nhân ở đây cảm thấy ấm lòng vì kế hoạch chăm lo tết năm nay của công ty cũng rất chu đáo : tổ chức tết cho người ở lại, tặng 100% vé xe tàu cho công nhân về quê và 1 phần quà tết. Trong đó , chuyện thưởng tết được công đoàn công ty tranh thủ tham mưu với ban giám đốc công ty sẽ tăng mức thưởng tết cho người lao động. Theo dự kiến, thấp nhất sẽ là 1.5, tức tương đương 1 tháng rưỡi lương, còn những ai làm tốt công việc, được xếp loại và đánh giá cao trong năm thì có thể đạt mức thưởng 1.6, 1.8 thậm chí là 2 tháng lương. Bà Trần Thị Hồng Vân-chủ tịch công đoàn công ty nói:
Còn ở công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, dù sáu tháng cuối năm hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty không ổn định do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều, việc cắt giảm đầu tư công đã giảm bớt số công trình thi công , ảnh hưởng đến doanh thu nhưng công ty cũng đã cố gắng thưởng trước trong và sau tết cho người lao động tương đương 3 tháng lương thực tế. Trong khi đó mức lương bình quân của người lao động tại công ty là 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra còn các khoản chăm lo khác khoảng 500.000 đồng/người. Ông Nguyễn Văn Thân-chủ tịch công đoàn công ty nói thêm:
Trong khó khăn, việc các doanh nghiệp chủ động chăm lo chế độ trả lương, thưởng tết cho người lao động là đáng ghi nhận bởi mỗi khi tết đến xuân về là dịp để người lao động hội ngộ với gia đình, cùng đón tết với người thân, nếu không có tiền thưởng thì mùa xuân cũng chẳng còn là niềm vui sum họp. Chính vì vậy, Liên đoàn lao động Tp đang chỉ đạo các Liên đoàn quận, huyện, giám sát việc trả lương, thưởng tết cho người lao động và can thiệp kịp thời ở những doanh nghiệp gặp khó khăn thật sự , có kế hoạch chăm lo tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo …để tất cả cùng có tết./.


