Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tiếp bước truyền thống người Thợ cả Tôn Đức Thắng

  (VOH) - Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 14 năm 2014 đã diễn ra vào ngày 17/8, năm nay có tất cả 12 công nhân tiêu biểu được tôn vinh. Giải thưởng này dành cho công nhân, kỹ sư trực tiếp sản xuất ở các doanh nghiệp có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động và truyền dạy những kinh nghiệm quý báu cho thế hệ công nhân kế tiếp. Giải thưởng cũng chính là động lực để những người công nhân ưu tú phấn đấu trở thành những người thừa kế xứng đáng sự nghiệp của người công nhân tiêu biểu - Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

  Từ năm 1999, Liên đoàn Lao động TP và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp xây dựng Giải thưởng mang tên Chủ Tịch Tôn Đức Thắng. Giải thưởng nhằm tôn vinh những công nhân, kỹ sư trực tiếp sản xuất có nhiều thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo, đào tạo thợ giỏi, có trình độ học vấn khá, có phẩm chất chính trị tốt và được tập thể đơn vị tín nhiệm, không ngừng phấn đấu toàn diện trở thành những người thợ đầu đàn, hỗ trợ, động viên tập thể công nhân cùng trưởng thành, là lực lượng nòng cốt trong từng bước đi lên của đơn vị. Giải thưởng cũng chính là động lực để những người công nhân ưu tú phấn đấu trở thành những người thừa kế xứng đáng sự nghiệp của người công nhân tiêu biểu - Chủ tịch Tôn Đức Thắng.  Và trong suốt 14 năm qua đã có 136 công nhân ưu tú vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

  Lãnh đạo thành phố chúc mừng 12 cá nhân đạt giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014. Ảnh: Cao Thăng/SGGP

  Là nữ duy nhất trong số 12 cá nhân được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng lần này, công nhân Nguyễn Thị Huyền - Trưởng xưởng sản xuất bánh tráng - Công ty cổ phần chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre thuộc Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn khá bẽn lẽn khi trò chuyện với mọi người.  Nhưng đối với công việc, chị lại là một người nhanh nhẹn, hoạt bát và là một "cây" sáng kiến trong công ty. Chị luôn quan sát từng công đoạn sản xuất để nghiên cứu cải tiến, quy trình sản xuất cho phù hợp đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và công nhân lao động. Từ quy trình làm bánh tráng màu rau củ thủ công, chị đã nghĩ ra cách dùng băng tải để rút ngắn thời gian sản xuất, cho sản phẩm có chất lượng ổn định. Đây là một giải pháp mới do chị và đồng nghiệp cùng nghiên cứu, đã giúp cho sản phẩm luôn giữ chất lượng tốt, tăng năng suất lao động.

  Xưởng sản xuất, nơi chị gắn bó hàng ngày, cũng là nơi giúp chị phát huy và áp dụng những phương thức mới để giảm tiếng ồn trong phòng sản xuất, điều chỉnh công suất máy, điều chỉnh nhiệt độ của bột, tăng 43% sản lượng so với ban đầu, mang lại giá trị làm lợi cho doanh nghiệp trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ những kiến thức và kinh nghiệm của mình chị đã trực tiếp hỗ trợ nâng cao tay nghề cho 84 anh chị công nhân trong công ty. Niềm đam mê công việc của chị đã được tập thể ghi nhận và tôn vinh. Tại lễ trao giải thưởng chị xúc động nói: "Đây là niềm tự hào và cũng là một hành trang mà tôi mang theo trong quá trình làm việc của mình. Sự hỗ trợ và luôn luôn quan tâm của lãnh đạo công ty và các cấp công đoàn cùng bạn bè đồng nghiệp là động lực để tôi luôn tìm tòi học hỏi và phát huy những sáng kiến của mình".

  Còn đối với kỹ sư  Lương Quốc Huy, nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay là một niềm vinh dự vô cùng to lớn và tự hào vì anh đã trưởng thành từ trường Đại học Tôn Đức Thắng, ngôi trường mang tên người thợ cả tài hoa. Nối tiếp truyền thống người thợ cả, trong suốt 14 năm công tác tại công ty TNHH Truyền hình cáp Saigon Tourist anh đã cho ra đời 8 sáng kiến với tổng giá trị làm lợi cho doanh nghiệp trên 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, anh còn tham gia đào tạo 10 kỹ sư trở thành cán bộ quản lý và tham gia huấn luyện công nhân, cán bộ trẻ  và sắp đặt công việc sao cho khoa học, hợp lý ở tất cả 57 chi nhánh của Công ty trên khắp cả nước. Bày tỏ cảm xúc của mình trong niềm vui nhân đôi này, anh bộc bạch: "Tôi rất vinh dự khi đạt được giải thưởng này. Giải thưởng cao quý ghi nhận sự cống hiến của người lao động và những sáng tạo của mình. Trong thời gian tới, tôi cố gắng làm sao để đào tạo và huấn luyện cho đội ngũ kế cận để có những tầng lớp công nhân cán bộ tốt nhất".

  Có thâm niên đến 32 năm gắn bó với ngành điện, công việc của anh Sử Văn Dũng - Đội trưởng đội cơ động, Truyền tải điện Miền Đông 2 - Công ty Truyền tải Điện 4 là  gắn liền với công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng, sữa chữa đường dây, thiết bị điện tại các trạm biến áp 220 KV đến 500 KV. Và trong suốt những năm tháng đó, anh đã cho ra đời hơn 30 sáng kiến cho các công trình, mỗi sáng kiến đã đem lại giá trị tiết kiệm cho công ty hàng trăm triệu đồng. Những công trình  sáng tạo của anh rất thiết thực như: “Sử dụng Kema kiểu H.Fram (cột II 500kv) để xử lý sự cố sập trụ 88 đường dây 220kv Phú Lâm - Cai Lậy 2”, “Đấu nối tạm đầu ra của MBT - AT2 trạm Phú Lâm” và đặc biệt là “Gia công bộ khánh căng kéo đường dây từ Đak Nông về trạm Phú Lâm” đã làm nên tiếng vang trong toàn ngành điện. Không dừng lại ở đó, cứ định kỳ 6 tháng một lần, anh Dũng còn tham gia công tác huấn luyện, đào tạo nâng cao tay nghề cho các anh em trong công ty về kỹ năng xử lý sự cố lưới điện cao áp. Anh là nòng cốt trong phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo tại đơn vị. Giải thưởng Tôn Đức Thắng là một trong những giải thưởng cao quý nhất mà anh được tặng thưởng trong suốt quá trình lao động sáng tạo của mình. Anh nói: "Giải thưởng Tôn Đức Thắng là một niềm tự hào rất lớn đối với bản thân và kể cả gia đình.  Trong công việc sắp tới, tôi sẽ cố gắng truyền đạt lại những kinh nghiệm hiện có, những điều mới, điều hay tôi sẽ trao lại cho thế hệ trẻ để tiếp nối bước đường của ngành điện chúng tôi".

  Trên đây chỉ là 3 trong số 12 gương công nhân ưu tú được trao tặng giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng. Chính sự nỗ lực, phấn đấu bền bỉ âm thầm của những cá nhân đạt giải đã đóng góp rất lớn vào công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố, xứng đáng là lực lượng đi đầu, tiên phong của giai cấp công nhân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố. Bà Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết: "Tôi đánh giá cao về tinh thần đoàn kết, không phải chỉ dừng lại ở chuyện tìm tòi học hỏi để có sáng kiến mà các anh chị còn chú trọng đến công tác đào tạo cho đội ngũ công nhân trẻ để giúp cho đội ngũ này phát triển được tay nghề. Đặc biệt, những sáng kiến của các anh chị đã được nhân rộng trong đơn vị và tiếp tục được nâng lên làm lợi cho đơn vị nhiều hơn trong thời gian tới".  

  Mong rằng, từ phong trào thi đua yêu nước, thời gian tới, TPHCM sẽ ngày càng có nhiều điển hình công nhân lao động vinh dự  nhận được giải thưởng tiếp nối truyền thống của người Thợ cả Tôn Đức Thắng.

  Mỹ Trang