Tìm cơ hội xuất khẩu đồ gỗ ngay trên “sân nhà”

(VOH) - Sáng nay (03/10), Hội chợ đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ TP.HCM được tổ chức tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình. Đây là sự kiện thương mại thường niên của thành phố và là một trong những hoạt động thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia.


Tham quan gian hàng tại EXPO 2012 - Ảnh: VGP

Đến tham dự có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, bà Nguyễn Thị Hồng, phó chủ tịch UBND TP.HCM, cùng đại diện doanh nghiệp ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An...

Hội chợ đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ 2012 diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 6/10/2012, với qui mô hơn 300 gian hàng của khoảng 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đã chứng tỏ sức hấp dẫn của các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam trên thị trường quốc tế. Trong đó phần lớn doanh nghiệp gỗ và thủ công mỹ nghệ trong nước là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít điều kiện tham gia triển lãm quốc tế. Vì vậy, tham gia hội chợ lần này các doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ nhiều hơn các khách mua hàng quốc tế và là phương thức giúp doanh nghiệp tham gia trực tiếp, xúc tiến xuất khẩu ngay trên “sân nhà”. Tại hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương- ông Trần Ngọc Khánh đánh giá:

Trong những năm gần đây, ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, kim ngạch xuất khẩu luôn tăng trưởng ở mức độ cao: năm 2011 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ cả nước đạt khoảng 3,95 tỷ Đôla Mỹ. Trong 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,37 tỷ Đôla Mỹ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt nam cũng không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ công nghệ, phát triển nhiều dòng sản phẩm mới. Tuy nhiên, theo ông Đặng Quốc Hùng, phó chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn:


Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Cao Dũng Khánh, giám đốc Hợp tác xã Quang Minh cho rằng kinh tế có chiều hướng không thuận lợi trong những năm gần đây, trước đây Hợp tác xã Quang Minh có kim ngạch xuất khẩu trên 3 triệu Đôla Mỹ, nhưng những năm gần đây thì giảm xuống còn khoảng hơn 2 triệu Đôla Mỹ. Ông Cao Dũng Khánh kiến nghị với các cơ quan nhà nước:

Các sản phẩm gỗ Việt Nam hiện đang có mặt tại trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đồ gỗ nội địa hầu như đang bỏ ngỏ, tạo điều kiện cho hàng nhập khẩu thâm nhập; theo báo cáo kết quả khảo sát thị trường thì chỉ có khoảng 20% doanh số tiêu thụ đồ gỗ trong nước là sản phẩm của doanh nghiệp trong nước, phần doanh số còn lại thuộc về các sản phẩm đến từ một số nước trong khu vực và châu Âu. Bà Nguyễn Thị Hồng, phó chủ tịch UBND TPHCM kỳ vọng:

Hội chợ đồ gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ 2012 là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước giao thương với nước ngoài, tiến tới xây dựng thương hiệu đồ gỗ Việt Nam có sức cạnh tranh trên thương trường quốc tế.