028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM khởi động việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo

(VOH) - Ngày 26/10, Sở Công Thương công bố Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo trên địa bàn thành phố.

 

Đề án quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Ảnh: VNN

Đề án nhận có sự tham gia của 15 doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi với gần 1.000 trang trại có khả năng cung cấp 100% lượng tiêu thụ của thị trường thành phố, trong đó nhiều đơn vị có thương hiệu và quy mô lớn với quy trình sản xuất hiện đại, khép kín. Ngoài ra, còn có 11 cơ sở giết mổ trong đó có 2 cơ sở trên địa bàn thành phố là An Hạ và Vissan; 3 cơ sở giết mổ tại Đồng Nai; 5 cơ sở giết mổ tại Long An và 1 cơ sở tại Bình Dương.

Đối với hệ thống phân phối truyền thống, 2 chợ đầu mối kinh doanh thịt heo là Bình Điền và Hóc Môn chiếm hơn 80% sản lượng thịt cung ứng cho thị trường thành phố sẽ tham gia. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Công ty Chợ nông sản Hóc Môn cho biết: "Việc quản lý từ trang trại cho tới tất cả lò giết mổ gia súc, đến chợ đầu mối phải qua 3 khâu kiểm tra, do đó, về chất lượng thịt heo ra khỏi chợ sẽ đảm bảo…".

Lễ công bố đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Ảnh: Bá Nam

Loại hình chợ lẻ có 4 chợ triển khai thí điểm đợt đầu tiên là Bến Thành, An Đông, Hòa Bình, Thái Bình, đến nay gần 100% tiểu thương kinh doanh thịt heo tại 4 chợ đã đăng ký tham dự. Trước yêu cầu của tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt heo, UBND quận 1 cũng đã đề nghị Ban quản lý đề án chấp thuận triển khai đối với các chợ còn lại trên địa bàn là Tân Định và Đa Kao. 

Còn đối với hệ thống phân phối hiện đại, đến nay có 5 hệ thống siêu thị với 59 siêu thị đăng ký tham gia. 

Chương trình này gồm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 triển khai thí điểm tại các đơn vị đăng ký tham gia ban đầu từ ngày 10/12 năm nay và triển khai chính thức trên toàn địa bàn thành phố từ ngày 1/3/2017. Trong giai đoạn này, việc quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo sẽ được thực hiện từ cổng trang trại chăn nuôi khi bắt đầu xuất chuồng đến các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, siêu thị và chợ lẻ.

Giai đoạn 2 sẽ triển khai quản lý theo chu trình khép kín hoạt động sản xuất, chăn nuôi heo từ khi mới sinh cho đến khi  người tiêu dùng sử dụng, dự kiến tổ chức trong năm 2017 và sẽ nhân rộng quản lý đến các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả cùng các sản phẩm khác.