028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Truy xuất nguồn gốc 1 con heo chỉ 9.800 đồng

(VOH) - “Đề án kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thịt heo” để thí điểm chợ an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 được Sở Công Thương báo cáo UBND TP sáng nay 22/7 trong cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chủ trì.

UBND TP họp về Dự án mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm vài sáng 22/7 tại TPHCM

Đề án này Sở Công Thương giao cho Hội Công nghệ cao phụ trách, xây dựng quy trình ứng dụng công nghệ thông tin. Nhiều giải pháp công nghệ được đặt ra để kiểm soát và quản lý, tuy nhiên, theo Hội Công nghệ cao, công nghệ “Te-card” của EU sẽ quản lý, nhận diện, truy xuất, báo cáo vừa an toàn, tiết kiệm, hiệu quả cao.

Dự kiến quy trình thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 kiểm soát từ cổng trang trại chăn nuôi đến tay người tiêu dùng. Giai đoạn 2 kiểm soát tất cả thông tin vòng đời của heo từ khi sinh ra đến khi xuất chuồng.

Theo quy trình này, tại trại chăn nuôi, vòng nhận diện được trại nuôi heo kích hoạt bằng smart phone hay máy chuyên dụng và được đeo vào hai chân sau của heo. Khi heo xuất chuồng, nếu đạt chuẩn, có thể cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thú y điện tử. Trong quá trình mổ, kiểm dịch viên xác nhận đủ tiêu chuẩn bằng cách đóng mộc lên nửa thân heo, đóng tem vệ sinh thú y điện tử vào heo.

Tiếp theo, Ban quản lý chợ đầu mối và kiểm dịch viên dùng máy đọc để kiểm tra, xác nhận.

Chủ đại lý chỉ nhận heo có mã xác nhận nhập hàng, đồng thời, niêm phong các thùng thịt bán cho tiểu thương. Tiểu thương dùng smart phone kích hoạt dán “tem tiểu thương” lên tờ in mã vạch, sau đó dán mã vạch bằng giấy lên miếng thịt đã cân cho khách. Các thông tin sẽ truyền qua mã vạch.

Tổng chi phí truy xuất nguồn gốc cho 1 con heo từ trang trại đến bàn ăn chỉ tốn 9.800 đồng.

Dự kiến đề án triển khai trên địa bàn TPHCM và một số địa phương lân cận có nguồn cung thịt heo lớn đang cung ứng cho thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu: “Việc chọn lựa thực phẩm là thái độ, hành động cụ thể để ủng hộ cho chương trình này. 24 quận huyện, cấp ủy, UBND quán triệt đến cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng thương hiệu thực phẩm sạch, trước hết là heo, đấu tranh kiên quyết đối với loại kinh doanh gian lận”.

Tin, ảnh: Lệ Loan