Người phụ nữ giữ lời hẹn 58 năm với liệt sĩ được công nhận là vợ liệt sĩ
Ngày 18/07, Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định bổ sung thân nhân liệt sĩ, công nhận bà Nguyễn Thị Lệ (sinh năm 1947, ngụ xã Mỹ Yên, tỉnh Tây Ninh) là vợ liệt sĩ Huỳnh Văn Quên, trên cơ sở hồ sơ liệt sĩ và đề nghị của UBND xã Vàm Cỏ sau 58 năm chờ đợi và gìn giữ lời hẹn ước với liệt sĩ Huỳnh Văn Quên.
Năm 1968, trước khi lên đường tham gia chiến đấu, liệt sĩ Huỳnh Văn Quên hẹn sẽ trở về cưới bà Lệ sau ngày chiến thắng. Tuy nhiên, ông đã anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Kể từ đó, bà Lệ quyết định không lập gia đình, thay người yêu chăm sóc cha mẹ chồng tương lai, quán xuyến việc giỗ chạp và được gia đình liệt sĩ xem như con dâu suốt nhiều thập kỷ.
Mới đây, sau khi lực lượng chức năng tìm thấy hài cốt nghi là của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên tại Công viên Lê Thị Riêng, câu chuyện tình yêu đặc biệt này tiếp tục lay động nhiều người.
Việc bà Nguyễn Thị Lệ được công nhận là vợ liệt sĩ không chỉ bảo đảm các quyền lợi theo quy định, mà còn thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh, cống hiến và nghĩa tình bền bỉ của người ở lại. Đây cũng là sự ghi nhận đầy nhân văn dành cho một mối tình vượt qua thử thách của thời gian và chiến tranh.
Cấp cứu đồng thời hai bệnh nhân nguy kịch tại đảo Cô Tô
Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Vân Đồn cho biết, vừa qua, cơ sở 2 của đơn vị (Đặc khu Cô Tô) đã đồng thời phẫu thuật cấp cứu thành công cho hai bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Một trường hợp bị chửa ngoài tử cung vỡ gây mất máu nặng, trường hợp còn lại rơi vào sốc nhiễm khuẩn với diễn biến rất nguy hiểm.
Cụ thể, đêm 14/07, ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã huy động tối đa nhân lực để triển khai song song hai quy trình cấp cứu. Bệnh nhân chửa ngoài tử cung được phẫu thuật khẩn cấp với sự phối hợp của các bác sĩ chuyên khoa sản, gây mê hồi sức. Trong quá trình mổ, ê-kíp ghi nhận bệnh nhân mất khoảng 1.500ml máu trong ổ bụng, được truyền máu, cắt bỏ khối chửa ngoài tử cung và cầm máu kịp thời.
Trong khi đó, bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn được hồi sức tích cực, sử dụng các biện pháp chuyên sâu và đã qua cơn nguy kịch. Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đang dần ổn định.
Theo ngành y tế Quảng Ninh, việc xử trí thành công đồng thời hai ca bệnh nặng ngay tại tuyến đảo cho thấy năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ đã được nâng cao, góp phần giúp người dân vùng biển đảo được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng mà không phải chuyển tuyến trong những tình huống khẩn cấp.
Phố vàng Mỹ Tho vắng lặng sau khi thương hiệu lớn bất ngờ đóng cửa
Sáng 18/07, hoạt động của các cửa hàng vàng trên các tuyến đường thường gọi là “phố vàng” như Lê Văn Duyệt, Lê Lợi địa bàn Mỹ Tho, tỉnh Đồng Tháp không khí có phần trầm lắng, các tiệm vàng đều mở cửa nhưng khách thưa thớt. Hệ thống tiệm vàng Hồng Phúc trên tuyến này bất ngờ thông báo tạm ngưng hoạt động để tái cơ cấu.
Nhiều cửa hàng xung quanh ghi nhận lượng khách giảm đáng kể, trong khi nhiều người dân vẫn đến khu vực này để tìm hiểu thông tin và hỏi về quyền lợi liên quan đến các giao dịch trước đó.
Theo thông báo của doanh nghiệp, việc tạm ngừng hoạt động nhằm tái cơ cấu và nâng cao chất lượng dịch vụ. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát tình trạng hoạt động, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về tạm ngừng kinh doanh, đồng thời yêu cầu bố trí nhân sự tiếp nhận, giải đáp thắc mắc của khách hàng.
Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc doanh nghiệp tạm dừng hoạt động là quyền của doanh nghiệp theo quy định pháp luật. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi tình hình, đồng thời khuyến cáo người dân bình tĩnh, tiếp cận thông tin từ các nguồn chính thống để tránh tâm lý hoang mang trước những thông tin chưa được kiểm chứng.
Người phụ nữ tử vong sau va chạm xe buýt BRT, cảnh sát nhắc nhở thói quen xấu
Chiều 18/07, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, khoảng 9h35 cùng ngày, vụ tai nạn giao thông giữa xe buýt nhanh mang BKS 29B-154.XX và xe máy mang BKS 29V1-552.XX đã xảy ra tại khu vực ngã ba Lê Văn Lương - Lê Văn Thiêm (phường Thanh Xuân, Hà Nội).
Sau cú va chạm mạnh, người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác minh, làm rõ.
Qua vụ việc, đại diện Cục CSGT cũng nhấn mạnh về câu chuyện thói quen tham gia giao thông lộn xộn của many người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều người không đi về bên phải theo chiều đi của mình; phương tiện di chuyển với tốc độ thấp nhưng không đi về bên phải; không đi đúng làn đường mà lại đi vào làn đường dành cho ô tô. Thậm chí, có trường hợp đi vào làn đường dành cho xe buýt nhanh.
Ngoài ra, đối với tình huống trong clip, việc xe máy va chạm với xe buýt có thể được xem xét là sự kiện bất ngờ. Người lái xe buýt không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước việc va chạm này cũng như hậu quả xảy ra.
Đào móng làm nhà, phát hiện quả bom nặng 350kg còn nguyên kíp nổ
Ngày 18/07, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, trong lúc đào móng xây nhà tại xã Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An, một người dân đã phát hiện một quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, nằm sâu khoảng 1,5m dưới lòng đất. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng quân sự địa phương nhanh chóng có mặt, phong tỏa hiện trường, cắm biển cảnh báo và tổ chức canh gác để bảo đảm an toàn cho người dân.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là bom phá M117 do Mỹ sản xuất, nặng khoảng 350kg, đường kính 42cm, dài khoảng 1,2m và vẫn còn nguyên kíp nổ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn. Sau khi vô hiệu hóa ngòi nổ, Ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương di chuyển quả bom đến khu vực an toàn để tiêu hủy theo đúng quy trình kỹ thuật.
Việc xử lý thành công quả bom đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện vật thể nghi là bom, mìn hoặc vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh cần giữ nguyên hiện trạng, không tự ý di chuyển hay tác động vào hiện vật, đồng thời báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan quân sự gần nhất để được xử lý kịp thời.
TP.HCM xác minh phản ánh trẻ mầm non ngủ trên thảm trước nhà vệ sinh
Ngày 18/07, UBND phường Tam Bình, TP.HCM cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh phản ánh một trẻ mầm non tại Trường Mầm non trên đường Ngô Chí Quốc bị cho ngủ trên thảm lau chân, ngay trước khu vực nhà vệ sinh. Thông tin được lan truyền trên mạng xã hội kèm theo hình ảnh và video, thu hút sự quan tâm của dư luận.
Theo phản ánh của phụ huynh, bé trai 5 tuổi nhiều lần không được ngủ cùng các bạn trong lớp mà bị đưa ra khu vực trước cửa nhà vệ sinh để nghỉ trưa. Phụ huynh cũng cho rằng con có dấu hiệu bị ảnh hưởng về thể chất và tinh thần trong thời gian theo học. Sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương cùng ngành giáo dục đã đến trường kiểm tra, làm việc với ban giám hiệu, giáo viên và các bên liên quan để làm rõ vụ việc.
Đại diện UBND phường Tam Bình cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm, đồng thời yêu cầu cơ sở giáo dục phối hợp cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác xác minh. Ngành chức năng cũng khẳng định quyền lợi và sự an toàn của trẻ em luôn được đặt lên hàng đầu, mọi hành vi vi phạm quy định trong chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ được xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

