Trạm tin sáng 15/07: Xe buýt TP.HCM lập kỷ lục về lượng khách | Thu phí 5 đoạn cao tốc Bắc-Nam qua miền Trung

Từ 15/08, người học liên thông được công nhận tín chỉ theo quy định mới; Dự báo El Nino mạnh lên nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ mưa lũ lớn;...

Từ 15/08, người học liên thông được công nhận tín chỉ theo quy định mới

Từ 15/08/2026, Thông tư 52 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đào tạo liên thông chính thức có hiệu lực, cho phép công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ, giúp người học không phải học lại các nội dung đã hoàn thành nếu đáp ứng chuẩn đầu ra.

Theo quy định, người học liên thông sẽ học theo chương trình hiện hành, nhưng khối lượng học tập được xác định sau khi cơ sở đào tạo công nhận các tín chỉ đã tích lũy. Điều kiện học tập, kiểm tra, xét tốt nghiệp và cấp bằng được áp dụng như với sinh viên cùng chương trình.

Thông tư cũng yêu cầu người học phải hoàn thành ít nhất 50% khối lượng chương trình tại cơ sở cấp bằng. Các trường được phép ký kết thỏa thuận công nhận tín chỉ lẫn nhau, đồng thời phải công khai quy trình, tiêu chí xét công nhận và chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo.

Dự báo El Nino mạnh lên nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ mưa lũ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu 29 tỉnh, thành có hồ chứa thủy lợi khẩn trương kiểm tra, đánh giá an toàn đập và hồ chứa trước nguy cơ mưa lũ cực đoan.

Theo dự báo, El Nino sẽ tiếp tục mạnh lên trong khoảng 3 tháng tới và duy trì cường độ mạnh từ tháng 10 đến tháng 12. Dù có xu hướng làm giảm lượng mưa, El Nino vẫn có thể gây ra những trận mưa rất lớn trong thời gian ngắn, khiến nước đổ về hồ tăng đột ngột, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt với các hồ vừa và nhỏ.

Bộ yêu cầu các địa phương rà soát quy trình vận hành, xây dựng kịch bản ứng phó mưa lớn, bảo đảm cửa van, thiết bị, nguồn điện và hệ thống quan trắc luôn sẵn sàng. Các hồ đang hư hỏng hoặc thi công cần hạn chế tích nước nếu chưa bảo đảm an toàn và báo cáo kết quả về Bộ trước ngày 25/07/2026.

Từ tối 15/07, thu phí 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung

Từ 20h ngày 15/07, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ chính thức thu phí 5 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Bãi Vọt đến Cam Lộ, gồm các tuyến: Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh và Vạn Ninh - Cam Lộ.

Mức phí áp dụng là 900 đồng/PCU/km. Toàn bộ các tuyến đều thu phí điện tử không dừng (ETC) và tính phí theo quãng đường phương tiện thực tế di chuyển.

Cục Đường bộ Việt Nam khuyến cáo chủ xe chủ động dán thẻ ETC, duy trì đủ số dư trong tài khoản, đồng thời chấp hành hướng dẫn tại trạm thu phí và quy định về tải trọng để việc lưu thông diễn ra an toàn, thông suốt.

Xe buýt TP.HCM lập kỷ lục gần 300.000 lượt khách/ngày

Sau 13 ngày triển khai chính sách miễn phí xe buýt, lượng hành khách tại TP.HCM tiếp tục tăng mạnh. Riêng ngày 13/07, toàn mạng lưới ghi nhận 294.266 lượt khách, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2025.

Từ 01/07 đến 13/07, 134 tuyến xe buýt đã phục vụ hơn 3,52 triệu lượt hành khách. Trong ngày cao điểm, hệ thống vận hành 17.757 chuyến, bình quân 16,6 hành khách mỗi chuyến. Dù lượng khách tăng mạnh, các bến xe và điểm trung chuyển vẫn hoạt động ổn định, không xảy ra ùn ứ hay sự cố.

Cơ quan chức năng cũng xử lý kịp thời 3 trường hợp xe bỏ trạm, tiếp nhận 42 phản hồi của người dân qua ứng dụng và mạng xã hội, đồng thời kiểm tra trực tiếp 158 chuyến xe để nâng cao chất lượng phục vụ.

VOH
Ngày 13/07, xe buýt TP.HCM đạt gần 300.000 lượt khách, kỷ lục chưa từng có - Ảnh: TTO

Hơn 721.000 hộ dân ở TP.HCM đồng ý chuyển 29 xã thành phường

UBND TP.HCM cho biết, kết quả lấy ý kiến về việc chuyển 29 xã đủ điều kiện thành phường cho thấy sự đồng thuận rất cao của người dân. Trong gần 764.000 hộ dân, có hơn 724.000 hộ tham gia góp ý, trong đó hơn 721.000 hộ đồng ý, gần 3.000 hộ không đồng ý.

Đến ngày 27/06/2026, HĐND của cả 29 xã đã thông qua nghị quyết về chủ trương thành lập phường với tỷ lệ 100%.

Bên cạnh sự đồng thuận, một số người dân bày tỏ lo ngại về việc chuyển đổi giấy tờ hành chính, đề nghị có hướng dẫn thống nhất và hỗ trợ thuận lợi. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị tăng cường quản lý an ninh trật tự, đầu tư hệ thống thoát nước, xử lý ngập úng, quản lý trật tự đô thị và giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường khi các địa phương chuyển sang mô hình phường.

Bình luận