Mưa lớn xuất hiện trong đêm và sáng sớm, sau đó giảm nhanh. Miền Trung tiếp tục có mưa rào, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên bước vào giai đoạn đầu mùa mưa với nhiều điểm có mưa to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khối không khí lạnh từ phía bắc đã tràn xuống khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 10/5, gây ra mưa lớn kèm dông sét diện rộng. Tuy nhiên, do cường độ không khí lạnh suy yếu nhanh nên đến trưa và chiều 11/5, mưa giảm rõ rệt.

Tại miền Bắc, trong sáng 11/5, nhiều nơi vẫn còn mưa vừa, mưa to. Từ chiều cùng ngày, khu vực này trời chuyển tạnh, nền nhiệt giảm nhẹ. Tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất ghi nhận trong ngày là 20-22 độ C, cao nhất khoảng 25-27 độ C. Vùng núi Bắc Bộ như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái có nơi dưới 18 độ C, trời trở lạnh.
Tại Bắc Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, trong buổi sáng vẫn duy trì mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Lượng mưa phổ biến dao động từ 50 đến trên 100mm, nhiều nơi đạt ngưỡng bão hòa về độ ẩm đất, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất và lũ quét. Tại huyện Tăng Thành (Nghệ An), lượng mưa đo được là 161,4mm; Tân Thành (Thanh Hóa) là 158mm. Kể từ chiều 11-5, mưa bắt đầu giảm.
Ông Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia khí tượng và biến đổi khí hậu, nhận định: “Mưa lớn tập trung đúng thời điểm bà con nông dân đang bước vào vụ thu hoạch lúa, cần sớm triển khai biện pháp bảo vệ mùa màng và tài sản để giảm thiểu thiệt hại”.
Từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, ngày 11-5 tiếp tục có mưa rào rải rác, cục bộ mưa to, sau đó giảm dần từ đêm. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, một số nơi trên 35 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ đang bước vào thời kỳ đầu mùa mưa. Trong ngày 11-5, hai khu vực này có mưa rào rải rác, có nơi mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm. Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên khoảng 27-30 độ C, tại Nam Bộ từ 29-32 độ C.
Trên biển, gió Đông Bắc hoạt động mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Vùng biển Vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa) có sóng cao 2-3m, biển động mạnh. Tàu thuyền cần chú ý theo dõi bản tin dự báo thời tiết và tránh di chuyển vào khu vực có thời tiết xấu.
Trong 6 giờ tới, các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La vẫn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hà Tĩnh cũng đã ghi nhận mưa to tại các huyện Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, nguy cơ thiên tai cấp độ 1.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân tại các khu vực có địa hình dốc, ven sông suối cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, chuẩn bị phương án sơ tán khi cần thiết và liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ kịp thời.