Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (13-15/9/2022): Chỉ số UV miền Trung và miền Nam cao

(VOH) - Ngày mai (13/9), chỉ số UV gây hại ở miền Trung và miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao, miền Bắc ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Dự báo thời tiết toàn quốc 3 ngày tới

Hiện nay, mưa dông đang xuất hiện trên khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo: chiều tối ngày 12/9 đến ngày 13/9, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa dông tập trung vào khoảng thời gian đêm và sáng).

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (13/9 - 15/9): Chỉ số UV miền Trung và miền Nam có nguy cơ gây rất cao 1
Ảnh minh họa: TTO

Chiều tối và tối ngày 12/9, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo: mưa dông trên khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có khả năng kéo dài đến ngày 14/9; trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét: Cấp 1.

Trong ngày hôm nay, chỉ số UV cực đại tại các thành phố ở miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình, các thành phố miền Trung và miền Bắc ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao, riêng Hà Nội có nguy cơ gây hại cao.

Ngày mai, chỉ số UV gây hại ở miền Trung và miền Nam ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao, miền Bắc ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao. Sau đó chỉ số UV cực đại ở miền Trung và miền Nam giảm dần, miền Bắc ít thay đổi

Dự báo chi tiết cho các khu vực trong cả nước trong 3 ngày tới

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rìa Bắc rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam Trung Bộ có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc, riêng vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m đến 3000m; áp và độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ yếu và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi, độ ẩm tăng dần.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Các khu vực khác: có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 14 đến ngày 22/9

Áp cao lục địa được tăng cường yếu khoảng từ 17-18/9. Rãnh áp thấp qua Trung Trung Bộ nâng trục chậm lên phía Bắc và đi qua Bắc Bộ, từ khoảng ngày 17-18/9 hạ trục dần xuống phía Nam và suy yếu; khoảng 2-3 ngày cuối hình thành rãnh áp thấp đi qua khu vực giữa biển Đông, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành các vùng nhiễu động. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và hạ trục dần xuống phía Nam; khoảng từ ngày 16/9 thiết lập hội tụ gió lên đến mực 5000m trên khu vực Bắc Bộ và duy trì đến khoảng ngày 17/9. Từ khoảng ngày 17-18/9, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và lấn về phía Tây.

Cảnh báo:

Bắc Bộ: Đêm 15-17/9 và đêm 19-20/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng ngày và đêm 16/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: đêm 16-17/9 và ngày 20-22/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.