Từ 25-27/9, áp thấp gây mưa dông khu vực Nam Trung bộ đến Nam bộ

VOH - Dự báo vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa dông và sóng to trên các vùng biển của nước ta.

Theo cập nhật từ Đài Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay (24/9), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 14.5-15.5 độ Vĩ Bắc; 112.5-113.5 độ Kinh Đông gây mưa dông ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Dự báo trong hôm nay và ngày mai (25/9), vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ngoài ra trong ngày và đêm 24/9, ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 1,5-2,5m.

Tàu Trường Sa
Ảnh minh họa - Nguồn: QĐND

Ngoài ra, theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, do rãnh áp thấp qua Nam Bộ hoạt động mạnh dần lên. Gió mùa Tây Nam trên khu vực Nam Bộ cũng đang mạnh dần nên ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Đáng lưu ý, từ 25-27/9, khắp Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đều có mưa, có nơi mưa rất to. Trong đó, ở Bắc và Trung Trung Bộ lượng mưa 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.