Công ty Dalat Beco và dòng vang "thứ thiệt" của Việt Nam

Công ty Dalat Beco và dòng vang "thứ thiệt" của Việt Nam

 

(VOH) - Lâu nay, chúng ta đã quen thuộc với nhãn hiệu “Vang Đà Lạt’’. Tuy nhiên, dòng vang này chủ yếu được làm từ nguyên liệu là trái nho Ninh Thuận kết hợp với nước cốt trái dâu tằm Đà Lạt, hoặc kết hợp với nước cốt lên men, hay nhập nước cốt rượu vang nhập từ Pháp, thậm chí là pha trộn với rượu vang thượng hạng từ Pháp… Với phương pháp chế biến rượu vang như vậy, chất lượng vang Việt Nam chưa thể cạnh tranh được với vang ngoại và chưa thể hiện được “bản sắc vang’’.

 

Vào những ngày đầu mùa đông năm nay, chúng tôi có dịp đến thăm Công ty Dalat Beco, vùng nguyên liệu của công ty là trang trại nho của ông Tây lãng tử Daniel Carsol mãi tận trên đỉnh Tà Nung. Thành công của Daniel đã cất nên một dòng rượu vang chất lượng Pháp chính hiệu tại Việt Nam.

 

Để chinh phục được đỉnh Tà Nung, chúng tôi phải vượt qua một đoạn đường quanh co, khúc khuỷu, độ dốc cao và trơn trợt. Cảm giác lo sợ phút chốc đã biến mất khi trước mắt tôi là một nông trại nho 15ha với 30.000 cây nho Pháp mọc thẳng đứng. Có mặt tại đỉnh Tà Nung, phóng viên Thuỷ Liên đã ghi nhận được những hình ảnh về vườn nho đỉnh Tà Nung:

 

Vườn nho trên đỉnh Tà Nung.

Khác với vườn nho Ninh Thuận, nho ở Tà Nung leo trên cọc chứ không leo trên giàn. Ông Daniel Carsol nâng niu những chùm nho đầu tiên của mình trên đỉnh Tà Nung (Ảnh: N.H.T)

Công ty Dalat Beco - một hãng chuyên sản xuất rượu vang bằng nho ăn trái Ninh Thuận, hoặc nước cốt nho lên men rượu mua từ Pháp cộng vào với nước ép trái cây đặc sản Đà Lạt, toạ lạc ở Đồi Dã Chiến, thành phố Đà Lạt. Ông Trần Phú Lộc - TGĐ công ty Dalat Beco cho biết: Công ty Dalat Beco được trang bị bởi một hệ thống dây chuyền sản xuất rượu vang tốc độ cao hoàn toàn tự động được nhập từ nước ngoài.

 

Các tank này trữ 30.000 lít trước khi đưa vào thành phẩm.

Thiết bị lọc cao phân tử - Rượu được đưa vào thiết bị này trước khi đưa vào tank thành phẩm.

Công nhân đang vận hành chiết rượu hộp và đóng thùng.

Bà Đinh Thị Hồng - PGĐ kiêm Trưởng Phòng Kỹ thuật công ty. (Ảnh chụp tại phòng Kỹ thuật - KCS của công ty).

Thành phẩm và các tank lên men.

 

Thủy Liên

Bình luận