028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường”

(VOH) - Sáng nay 26/2, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh (28/02/1916 – 28/02/2016), Thành ủy TPHCM tổ chức tọa đàm “Đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh – Người chiến sĩ Cộng sản kiên cường”.

Đồng chí Lê Thanh Hải cùng các đồng chí trong BTV Thành Ủy thăm hỏi phu nhân cố Bí thư Thành Ủy Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Văn Kỉnh. 

Trong bài phát biểu đề dẫn tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TPHCM đã nêu bật cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí NguyễnVăn Kỉnh.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí đã trải qua những chặng đường lịch sử quan trọng của đất nước, hoạt động ở nhiều lĩnh vực, lần lượt giữ nhiều trọng trách quan trọng của xứ ủy Nam kỳ, Xứ ủy Nam bộ, trung ương cục Miền Nam, được bầu vào BCH Trung ương Đảng khóa II, III, là đại biểu Quốc hội Khóa I, II, III, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đồng chí có hơn 10 năm làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh có 2 lần làm Bí thư Thành Ủy TP, lần thứ nhất vào tháng 5/1945, lần thứ 2 vào năm 1954.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, có 4 lần đồng chí bị địch bắt, tù, có lần bị kêu án tử hình, chung thân. Thế nhưng đồng chí luôn lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của cuộc cách mạng và khi ra tù, đồng chí lao ngay vào cuộc đấu tranh sinh tử với quân thù.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định:

Trong không khí ấm áp, thân tình của buổi tọa đàm, cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh đã được tái hiện qua các tham luận kể về những kỷ niệm của các đồng đội, những người hoạt động cách mạng cùng thời với đồng chí và các thế hệ kế tiếp được đồng chí dìu dắt.

Tham luận của đồng chí Phan Văn Khải – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thủ tướng Chính Phủ do đồng chí Thân Thị Thư - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy trình bày tại tọa đàm đã nêu rõ: đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh là một nhà lãnh đạo tài đức, một chiến sĩ cộng sản kiên cường:

Đồng chí Nguyễn Thọ Chân – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội nay đã ở tuổi 95 nhưng ông còn nhớ rất rõ phong thái mẫu mực của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh trong công tác cũng như trong đời thường.

Tham luận của đồng chí Trần Hữu Phước – Nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo xây dựng khu di tích lịch sử cách mạng miền Nam, Nguyên Thư ký đồng chí Lê Đức Thọ - Bí thư Trung ương Cục miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp với nhan đề “Anh Tư Kỉnh – Khí phách tuyệt vời, tấm gương mẫu mực” đã kể lại những ấn tượng sâu sắc về một vị lãnh đạo đáng kính.

Đối với đồng chí Lê Quang Thành – Nguyên Bí thư Xứ đoàn ủy Thanh niên Cứu quốc Nam Bộ, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Việt Nam thì đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh là người anh, người thầy, người lãnh đạo đáng kính đã dìu dắt, dạy dỗ thế hệ trẻ của ông nên người.

Ông nhớ mãi lời huấn thị của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh vào năm 1949, khi đó với tư cách là Phó Bí thư Xứ ủy Nam kỳ đến nói chuyện với thanh niên sau Đại hội lần thứ II Đoàn Thanh niên Cứu quốc tổ chức tại Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Rạch Giá.

Tại tọa đàm, các tham luận đã khẳng định những công lao, cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, của miền Nam và của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến, khẳng định khẳng định đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh là người học trò trung thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người luôn rèn luyện và nâng cao đạo đức cách mạng, giữ vững phẩm chất, khí tiết, tư cách của người cộng sản, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, hết lòng phục vụ nhân dân.

Phát biểu kết luận tọa đàm, đồng chí Tất Thành Cang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định:

Tọa đàm đã làm rõ tinh thần dấn thân vì nước, vì sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh – một người con ưu tú của mảnh đất Sài Gòn. Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh là dịp để tưởng nhớ, biết ơn, học tập gương sáng của đồng chí.

Thoại Diễm