028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Muốn người dân Cần Giờ thoát nghèo, cần tính toán phát triển du lịch, nghỉ dưỡng

(VOH) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với UBND huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội, ngân sách quốc phòng - an ninh tháng 7 và 7 tháng năm 2017 vào chiều 9/8 tại Cần Giờ.

Tại cuộc họp, ngoài việc báo cáo tình hình kinh tế, xã hội của huyện, UBND huyện Cần Giờ kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng bến phà Bình Khánh. Theo ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, hiện nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách ngày càng đông, đặc biệt những ngày cuối tuần, lượng khách thường ùn tắc ở hai đầu bến phà Bình Khánh – Nhà Bè mặc dù phương tiện phà đã hoạt động hết công suất.

Ông Dũng đề nghị TP cho nâng cấp, mở rộng phà Bình Khánh để phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân, góp phần phát triển du lịch tại huyện.

Buổi làm việc của lãnh đạo TPHCM với UBND huyện Cần Giờ tại huyện Cần Giờ.

Ông Trương Tiến Triển – Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cũng cho biết thêm đối với chủ đầu tư, đơn vị được chấp thuận chủ trương khai thác bến phà này, hiện nay đã đóng xong phà 30 tấn, và vẫn tiếp tục đóng thêm phà 60 tấn, sẽ đưa vào khai thác trong quý 4/2017.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bùi Xuân Cường nhìn nhận, phà Bình Khánh hiện quá tải. Đây là dạng cầu phà có tổng trọng tải là 25 tấn. Ngày thường thì phà này cơ bản đáp ứng được, nhưng thời điểm tết lượng khách tăng đột biến, 6 tháng đầu năm 2016 thống kê đã lên đến khoảng 42 triệu lượt, cứ 1 năm tăng thêm 10%. Do đó, TP sẽ đầu tư thêm những phà khác chia sẻ tải trọng cho phà này.

“TP đầu tư thêm cầu dẫn, nối từ phao nổi đi lên. Tổng mức đầu tư hơn 35 tỷ. Hiện nay, UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư công là ngày 15/7/2017, và đơn vị đầu tư là Thanh Niên Xung Phong", ông Cường cho biết.

Về việc bố trí vốn, theo Luật đầu tư công sẽ bố trí trước ngày 30/10 hàng năm. Ông Cường đề nghị cần dồn sức làm các thủ tục để tập trung đẩy nhanh dự án này.

Về kinh tế của huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhìn nhận các xã vùng lõi chủ yếu sản xuất nuôi trồng thủy sản, trong định hướng tới, cần kêu gọi các nhà đầu tư về đất đai, môi trường. Các chỉ tiêu kinh tế của huyện Cần Giờ đạt trên 50%, tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị, cần xem lại những giải pháp thực hiện của những tháng còn lại của năm, vấn đề nào còn vướng mắc cần nên đề xuất kiến nghị để UBND TP chỉ đạo các ngành kiểm tra, hỗ trợ.

Về mở rộng duy tu đường rừng Sác trong mở rộng các dự án đầu tư, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần đặc biệt quan tâm đến “lá phổi” thành phố, đó là tài sản lớn của nhân dân TP.

“Triển khai quy hoạch xây dựng Cần Giờ, việc mời gọi các nhà đầu tư như thế nào, phải tính toán để không ảnh hưởng đến đồ án quy hoạch chung. Và trong nhiệm vụ quy hoạch, nhiệm vụ đầu tiên là bảo vệ cho được rừng sinh quyển Cần Giờ” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Đối với những dự án đã đăng ký không nên kéo dài. ông Phong yêu cầu cần xem lại sự phối hợp với các ngành thực hiện dự án.

Lãnh đạo TP cũng đề nghị Cần Giờ cần tính toán lại cơ cấu sử dụng đất sao cho hiệu quả. Trồng xoài, nuôi chim yến giá trị kinh tế đem lại không đáng kể, vì vậy, cần xác định trong tương lai, phát triển du lịch dịch vụ, khi phát triển như vậy sẽ kèm theo các loại dịch vụ khác. Hiện nay, thế mạnh của huyện chủ yếu là thủy sản, kèm theo đó, chúng ta nên phát triển cơ cấu sử dụng ngành nghề và tính toán lại cho những năm tiếp theo.

Báo cáo tình hình thu chi ngân sách nhà nước, UBND huyện Cần Giờ cho biết, thu ngân sách trong nước đạt hơn 102 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ và vượt 6,3% dự toán, trong đó có các khoản thuế thu nhập, tiền sử dụng đất và phí, lệ phí vượt 49-74% dự toán. Thu ngân sách địa phương ước đạt 365 tỷ đồng, tăng 2,6% so với cùng kỳ và bằng 60% dự toán, chủ yếu thường xuyên.

Về phát triển thuỷ sản, sản lượng đạt gần 3.700 tấn, bằng 93%, so với tháng trước và bằng 95% so với cùng kỳ; nâng tổng sản lượng thuỷ hải sản đánh bắt, nuôi trồng trong 7 tháng ước đạt gần 23.000 tấn, bằng 91% so với cùng kỳ. Đối với việc nuôi chim yến, sản lượng thu hoạch trong tháng đạt 0,62 tấn, tăng 3,3% so với tháng trước và tăng 32% so với cùng kỳ năm 2017./.