028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Quận 1 cần linh hoạt trong bố trí cán bộ trong hoạt động du lịch

(VOH) - Chiều 18/5, Ban Kinh tế ngân sách, HĐND TPHCM đã làm việc với lãnh đạo UBND quận 1 về tình hình du lịch ở địa phương.

Tỷ lệ phá án cướp giật phải đạt 90%

Báo cáo cho thấy, Quận 1 đã quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị; Chỉ thị 07 của Ban thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch. Đặc biệt, trong công tác đảm bảo an ninh du lịch, các cơ quan liên quan đã giải quyết gần 1.900 vụ mua bán hàng rong, đeo bám, chèo kéo du khách tại các điểm du lịch; thành lập các tổ phản ứng nhanh về trật tự đô thị, giải quyết tại chỗ các vấn đề an ninh trật tự. Tuy nhiên, theo ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND Quận 1, do tính chất địa bàn tập trung nhiều du khách nên nhiều khi lực lượng an ninh phải căng mình ra để giải quyết các vụ việc.

Ông Hòa cho biết Quận 1 đặt ra mục tiêu tỷ lệ phá án cướp giật phải đạt 90% nhưng hiện nay mới chỉ đạt 70%. Đây cũng là một điều mà quận rất trăn trở, tìm nhiều cách tháo gỡ, trong đó có việc xây dựng hệ thống camera dân lập, kết nối với công an là một giải pháp góp phần giảm chuyện trộm cắp, cướp giật.

"Bãi đậu xe đón trả khách đang rất thiếu cũng là một khó khăn cho địa phương, và hiện nay quận đang cho rà soát những mặt bằng trên các tuyến đường, sau đó đề xuất TP cho lắp ghép bãi xe cao tầng đáp ứng nhu cầu trước mắt", ông Lưu Trung Hòa cũng cho biết thêm.

Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là điểm đến của đông đảo du khách.

Thiếu nhân sự

Ở góc độ cơ quan quản lý ngành của TP, ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Du lịch lại cho biết: quận 1 được ví như trái tim của TP với rất nhiều sự kiện văn hóa du lịch diễn ra. Đây cũng là nơi mà du khách luôn đặt chân đến khi xuống TPHCM. Hiện nay, Quận 1 cũng là nơi tập trung đông nhất các doanh nghiệp hoạt động trong ngành với 318 doanh nghiệp lữ hành; 42 văn phòng đại lý; 500 cơ sở lưu trú; 44 cơ sở ăn uống đạt chuẩn; 18 cơ sở mua sắm đạt chuẩn. Ông Lã Quốc Khánh lo lắng Quận 1 sẽ không thể đảm trách được nhiều phần việc nếu không tăng thêm nhân lực, trong khi đó, việc này chỉ có thẩm quyền của HĐND TP làm được.

Việc quản lý trên địa bàn phải do phường, quận đảm nhận nhưng mà thực tế hiện nay công việc này vẫn dồn về Sở Du lịch nhiều hơn. ”Với nhân lực như thế làm sao Quận 1 làm nổi. Bản thân chúng tôi khi phối hợp với quận 1, nếu gọi Phòng Kinh tế phối hợp mà họ không đi thì cũng buồn nhưng rõ ràng nhân lực họ không có để cùng tham gia. Giải quyết bài toán nhân lực, tôi nghĩ chỉ có HĐND TP mới giải quyết được”, ông Khánh nói.

Một số đại biểu cũng đề nghị Quận 1 nên mạnh dạn thí điểm kêu gọi các nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, siêu thị và cả các cơ quan nhà nước mở cửa nhà vệ sinh để tạo thuận lợi và tâm lí thoải mái cho du khách có nhu cầu. Đây là giải pháp nên ưu tiên hơn chọn xây dựng nhà vệ sinh công cộng vì việc lắp ghép, xây dựng Nhà vệ sinh công cộng vốn phải xem xét cụ thể, phù hợp với không gian, kiến trúc, không thể xây tràn lan.

Khu phố du lịch cho người  nước ngoài ở đường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Linh hoạt bố trí nhân sự

Trả lời kiến nghị xem xét về bộ máy nhân sự cho hoạt động du lịch ở Quận 1, ông Phan Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP lại cho rằng việc bổ sung biên chế có chuyên môn trong lĩnh vực du lịch thực sự rất khó vì trong thời điểm này chủ trương chung là đang giảm biên chế.

Ông Bình đề nghị Quận 1 nghiên cứu, trong tổng số  biên chế của Quận mà thành phố giao, để linh hoạt bố trí nhân sự. Quá trình hoạt động, thực sự ở địa bàn trung tâm này cần thiết phải có cán bộ chuyên sâu về du lịch, tính hiệu quả mang lại rất cao. Lúc đó, từ mô hình của Quận 1, TP sẽ tính toán, nghiên cứu theo cơ chế đặc biệt mà chính phủ vừa ban hành.

Đại diện các Sở ngành tham gia chuyến khảo sát cũng đề xuất Quận 1 nên nghiên cứu, xây dựng vé du lịch liên thông, kết nối các tour du lịch với nhau; nghiên cứu, đề xuất thành lập lực lượng cảnh sát du lịch thí điểm để công tác an ninh, an toàn cho du khách được đảm bảo, để xây dựng thành công hình ảnh điểm đến thân thiện - an toàn - hấp dẫn.