028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Quận Gò Vấp: Quyết lập lại trật tự trên 2 tuyến đường 'nóng'

(VOH) - Phó CT UBND quận Gò Vấp Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết sẽ lập lại lại trật tự lòng, lề đường cho 2 tuyến đường có tình trạng phức tạp là đường Phạm Văn Đồng và Đặng Văn Sâm.

Tại buổi làm việc với Đoàn liên ngành của thường trực Ban An toàn giao thông thành phố và UBND quận Gò Vấp diễn ra chiều 25/9, ông Trần Hoàng Hải, đại diện Phòng Quản lý Khai thác Hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông Vận tải TPHCM, qua công tác kiểm tra hạ tầng trên địa bàn quận Gò Vấp, đơn vị nhận thấy tình trạng buôn bán hàng rong lấn chiếm trên tuyến đường Đặng Văn Sâm đang rất phức tạp.

Quận Gò Vấp: Quyết lập lại trật tự trên 2 tuyến đường 'nóng'

Ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TPHCM thông tin tại buổi làm việc. 

Từ đầu năm 2019, Sở GTVT cũng đã có văn bản đề nghị UBND quận Gò Vấp và UBND quận Phú Nhuận chấn chỉnh lại tình trạng buôn bán lấn chiếm ở đây. UBND quận Gò Vấp cũng đã tiếp nhận và có chỉ đạo xử lý. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này cũng chưa có chuyển biến rõ rệt.

"Tình trạng buôn bán khu vực này phức tạp. Tuyến đường Đặng Văn Sâm liên quan đến 3 quận gồm quận Tân Bình, Phú Nhuận và quận Gò Vấp. Chúng ta cần phải xây dựng kế hoạch phối hợp giữa 3 quận. Từ đó, chỉ đạo cụ thể các phường phụ trách có liên quan với các giải pháp cụ thể và phải làm thật quyết liệt” - ông Hải kiến nghị.

Quận Gò Vấp: Quyết lập lại trật tự trên 2 tuyến đường 'nóng'

Hàng rong lấn chiếm lòng đường Đặng Văn Sâm đoạn qua công viên Gia Định. Ảnh chụp chiều ngày 25/9.

Về tình hình trật tự lòng, lề đường trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Vũ Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông TPHCM cho biết, hiện nay dọc tuyến đường này hàng quán mở lên rất nhiều.

Ngoài việc có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thì tình trạng người dân sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Do đó, Văn phòng Ban An toàn giao thông TPHCM sẽ tham mưu cho Thường trực Ban có buổi làm việc giữa các quận liên quan để làm sao giải quyết căn cơ tình hình lấn chiếm trên tuyến đường này. Trên cơ sở vừa xử lý vừa kết hợp tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ.

Quận Gò Vấp: Quyết lập lại trật tự trên 2 tuyến đường 'nóng'

Hàng quán lấn chiếm hết vỉa hè trên đường Phạm Văn Đồng, địa bàn Gò Vấp. (Ảnh chụp chiều ngày 25/9).    

Trước thực trạng, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết đối với 2 tuyến đường này quận cũng xác định đây là 2 tuyến đường “nóng” về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đối với tuyến đường Phạm Văn Đồng, quận cũng thường xuyên có kế hoạch thực hiện chấn chỉnh. Tuy nhiên, cũng gặp nhiều khó khăn. Trên tuyến đường này hàng quán rất nhiều, khi lực lượng chức năng xử lý một quán thì các quán khác biết và dọn dẹp hết.

 “Tôi cũng đã chỉ đạo các phường mời các hộ kinh doanh lại để làm việc và làm cam kết không vi phạm. Sắp tới sẽ làm việc với cả chủ hộ cho thuê mặt bằng kinh doanh. Và Quận cũng sẽ quyết tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan cũng như phối hợp với các quận Bình Thạnh, Thủ Đức đồng loạt lập lại trật tự lòng, lề đường trên đường Phạm Văn Đồng”, ông Nghĩa khẳng định.

Còn đối với tuyến đường Đặng Văn Sâm, quận Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận đã có kí kết kế hoạch liên tịch cấp quận và cấp phường. Ngoài ra, UBND quận cũng sẽ bố trí lực lượng thường xuyên thay phiên túc trực vào các giờ cao điểm, nhất là vào chiều tối để đảm bảo trật tự.

“Sẽ xử lý cả người bán và người mua đậu xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông, để không tạo thành thói quen cho người dân”, ông Nghĩa nói thêm.

Quận Gò Vấp: Quyết lập lại trật tự trên 2 tuyến đường 'nóng'

Các hộ buôn bán lấn chiếm ngay khu vực cầu bộ hành trên đường Phạm Văn Đồng, quận Gò Vấp. (Ảnh chụp chiều 25.09).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố cho biết, vấn đề trật tự lòng, lề đường vỉa hè trên địa bàn thành phố được Thành ủy, Hội đồng nhân dân và UBND TPHCM rất quan tâm. Đặc biệt, được Chủ tịch UBND thành phố, kiêm Trưởng ban An toàn giao thông luôn quan tâm, theo dõi và thường xuyên nhắc trong các cuộc họp.

“Phải đánh giá cho được về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở các địa phương trong công tác lập lại trật tự lòng, lề đường. Và các quận, huyện, phường, xã phải có kế hoạch cụ thể riêng ứng với địa phương, địa bàn, khu vực quản lý của mình. Và đặc biệt kiên quyết không để phát sinh các điểm phức tạp lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè. Xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu để xảy ra tình hình phức tạp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, do đó, các quận, huyện, sở, ngành đoàn thể phải cùng nhau phối hợp và thực hiện.” - ông Tường cho biết.

Cũng theo ông Tường, hiện nay lực lượng chức năng còn hạn chế không thể có mặt suốt ngoài đường để xử lý vấn đề này. Do đó, địa phương cần tính toán đến lâu dài, hướng đến xây dựng các nhóm tự quản.

“Trên tuyến đường lấy một khu vực làm điểm. Sau đó, mời tổ dân phố, và chọn một số hộ mua bán để sinh hoạt đề ra kế hoạch, vận động bà con cùng tham gia tự quản một phần vỉa hè sau khi kẻ vạch và giành riêng phần đường cho người đi bộ. Phần vỉa hè bà con được giao sẽ phải có ý thức giữ gìn, bảo quản trật tự và phải ký cam kết. Nếu không đảm bảo được trật tự vỉa hè để lộn xộn, phức tạp thì sẽ xem xét không giao nữa. Từ đó, họ sẽ có ý thức chấp hành, giữ gìn và tự nhắc nhở lẫn nhau. Nếu hiệu quả chúng ta sẽ nhân rộng mô hình này” - ông Tường nói. 

Theo ghi nhận của phóng viên VOH, hiện nay tuyến đường Phạm Văn Đồng đoạn từ nút giao Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn về giao lộ Phan Văn Trị, thuộc phường 1, phường 3, quận Gò Vấp và kéo dài về đến cầu Gò Dưa tiếp giáp quận Bình Thạnh và Thủ Đức, vào chiều tối hai bên đường hàng quán ăn uống dày đặc, lấn chiếm hết vỉa hè để kinh doanh.

Cùng với tuyến đường Phạm Văn Đồng, một tuyến đường cũng "nóng" về tình hình lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn quận Gò Vấp là đường Đặng Văn Sâm đoạn đi xuyên qua công viên Gia Đình vào chiều tối các xe hàng rong cũng tràn ngập dưới lòng đường gây cản trở và tiềm ẩn tai nạn giao thông cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Cháy dữ dội tại siêu thị điện máy lớn ở Hải Phòng - Chiều tối 25/9, lửa cháy dữ dội tại khu vực tòa nhà Trung tâm điện máy Hoàng Gia trên đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng, ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỉ đồng.
Văn phòng Quốc hội thông tin về việc 9 người ở lại Hàn Quốc trái phép - Theo những thông tin ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc.
Thông báo ĐTCCQTP tháng 9/2019: “Giải pháp thu hút người dân sử dụng xe buýt”  - ĐTCCQTP tháng 9/2019 với chủ đề “Giải pháp thu hút người dân sử dụng xe buýt” sẽ diễn ra lúc 9 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28/9 trên sóng AM 610KHz và trực tuyến trên trang web ...