Tại hội nghị rút kinh nghiệm làm trước tổ chức lấy mẫu, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố, diễn ra ngày 26/5, Đại tá Nguyễn Đình Chuẩn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM cho biết Ban Chỉ đạo 515 Thành phố đã thành lập 1 tổ và lực lượng phục vụ lấy mẫu cho các tổ là 50 người. Tổng số mộ đã khai quật, lấy mẫu là 100 mộ; thời gian lấy mẫu 4 ngày. Số mộ lấy được mẫu phẩm là 61 mộ. Số mộ không lấy được mẫu phẩm là 39 mộ.
Quá trình tổ chức thực hiện luôn tuân thủ quy trình các bước đã được tập huấn theo quy định của Bộ Quốc phòng, nhất là quy trình lấy mẫu, bảo quản, bàn giao, lưu trữ tạm thời, vận chuyển mẫu hài cốt liệt sĩ và thực hiện số hóa, sử dụng phần mềm thông tin quản lý thông tin mẫu hài cốt liệt sĩ, bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, an toàn, không để xảy ra sai sót, lây nhiễm chéo mẫu phẩm. Thường xuyên đối soát sự trùng khớp thông tin, làm đến đâu, dứt điểm đến đó theo nguyên tắc “Một hài cốt, tại một thời điểm”, “Một thời điểm chỉ mở 1 hài cốt” tại vị trí thao tác để giảm nguy cơ lẫn mẫu.
Sau mỗi buổi lấy mẫu, đều tổ chức kiểm đếm, đối soát, tổ chức đánh dấu khu vực, niêm phong hiện trường; di chuyển mẫu về nơi lưu trữ tạm thời, tổ chức bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm đúng số lượng, đúng ký hiệu và trùng khớp hồ sơ kèm theo; tiến hành số hóa hồ sơ, lưu trữ theo quy định.
Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Thành phố nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và sự tri ân của Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ.
Vì vậy công tác triển khai thực hiện chiến dịch “500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” nói chung và nhiệm vụ làm trước lấy mẫu, bàn giao hài cốt liệt sĩ đối với các mộ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố phục vụ giám định ADN đã được Ban Chỉ đạo các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đạt được kết quả cao, hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.
Tuy nhiên, đây là nội dung mới, chưa có trong tiền lệ, dẫn đến quá trình triển khai nhiệm vụ còn nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 thành phố sẽ tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị và các tổ chức đoàn thể, quyết tâm đến tháng 5/2027 hoàn thành lấy mẫu cho 9.869 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại 18 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn toàn Thành phố.
Thành phố cũng sẽ thành lập, kiện toàn các tổ (đội) lấy mẫu theo quy định; tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng về quy trình lấy mẫu, bàn giao hài cốt liệt sĩ cho các lực lượng theo phân cấp, chú trọng bồi dưỡng chuyên sâu cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, địa bàn có nhiều khó khăn và có số lượng mộ lấy mẫu lớn trong các nghĩa trang liệt sĩ. Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chặt chẽ, khoa học, đúng quy trình, linh hoạt, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, trang thiết bị, không để xảy ra sai sót chuyên môn, thất lạc mẫu sinh phẩm...
Trên địa bàn toàn thành phố có 18 nghĩa trang với 46.401 mộ liệt sĩ. Qua khảo sát, có 9.869 mộ chưa có thông tin đề nghị lấy mẫu để giám định ADN. Đối với Nghĩa trang liệt sĩ thành phố có 13.821 mộ, trong đó số mộ cần lấy mẫu để giám dịnh ADN là 1.739 mộ.


