028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sức nóng từ vấn đề cải cách hành chính trong lĩnh vực nhà đất

(VOH) - Sáng nay 25/7, tại Đài TNND TP đã diễn ra chương trình “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” với chủ đề “Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà đất”, nhằm đánh giá lại tình hình cải cách thủ tục hành chính đặc biệt trong lĩnh vực nhà đất của thành phố trong năm 2014 và quý 2 năm 2015, đồng thời thông tin về những giải pháp để đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục nhà đất của thành phố từ nay đến cuối năm.

Click để nghe toàn bộ nội dung đối thoại cùng chính quyền TP :

Buổi phát thanh trực tiếp có sự hiện diện của: ông Trương Lâm Danh – Phó Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP.HCM; ông Lê Hòa Bình – Phó Giám đốc Sở Xây dựng; ông Lý Hiếu Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn; ông Châu Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình; ông Phạm Ngọc Liên – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai thành phố (thuộc Sở Tài nguyên Môi trường)

Các vị khách mời tham dự buổi đối thoại ngày 25/7/2015 - Ảnh: H.Oanh

Sau nhiều năm thực hiện cải cách hành chính, đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 7 Sở - ngành, 24/24 quận – huyện, 322/322 phường – xã - thị trấn đã áp dụng cơ chế “một cửa” trong giải quyết thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Ngoài ra, 24/24 quận – huyện và 7 sở ngành đã cung cấp tình trạng hồ sơ hành chính cho người dân qua hệ thống “một cửa điện tử”. Cũng theo UBND TP.HCM, hiện đã có 21 quận, huyện triển khai dịch vụ “chuyển phát kết quả” giải quyết hồ sơ hành chính tại nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những mặt chưa được. Đó là quy trình, thủ tục hành chính vẫn còn gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực liên quan đến cấp phép xây dựng, cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, điều chỉnh dự án đầu tư, thanh toán, nghiệm thu công trình xây dựng cơ bản, đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước, việc niêm yết bộ thủ tục ở một số đơn vị thực hiện chưa đúng quy định…

Điển hình như trường hợp một số hộ dân tại Khu biệt thự Hồng Long, phường 2, quận Tân Bình suốt 15, 16 năm nay mà vẫn chưa nhận được giấy tờ nhà đất do sai phạm của công ty TNHH sản xuất – kinh doanh – thương mại và dịch vụ Hồng Long – đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu nhà. Anh Nguyễn Văn Bình – ngụ tại nhà số 28/1/49 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình thắc mắc:

Về trường hợp của anh Bình, ông Châu Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình trả lời:

Thính giả Phạm Quang Đại – địa chỉ 18/83, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn gọi về chương trình để chia sẻ về trường hợp của mình:

Chia sẻ với tâm trạng bức xúc của người dân, ông Trương Lâm Danh – Phó Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP.HCM và ông Lý Hiếu Thanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đã có trao đổi như sau:

Chương trình cũng ghi nhận ý kiến thắc mắc của bà Ngô Thị Phương Hằng – quận Thủ Đức về chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất mà bà đã mua từ năm 2004. Khi mua, bà không biết là thửa đất đã được quy hoạch từ năm 2003, đến nay bà vẫn chưa rõ mảnh đất đó sẽ quy hoạch trong bao lâu, cụ thể là làm gì, mà muốn sử dụng để trồng cây cũng không được vì xung quanh đã có rất đông cư dân sinh sống. Về vấn đề này, ông Lê Hòa Bình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng có phản hồi như sau:

Qua gần một giờ đồng hồ chương trình diễn ra, các thính giả đã nhận được rất nhiều thông tin về công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà đất mà thành phố đã và đang thực hiện. Sự tham gia tích cực của các thính giả trong chương trình này cũng cho thấy vấn đề cải cách hành chính luôn là đề tài nóng bỏng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Đặc biệt qua phần trả lời hết sức thẳng thắn, cụ thể của đại diện các Sở ngành, quận huyện có liên quan, người dân đã phần nào yên tâm hơn về công tác tiếp nhận và xử lý hồ sơ trong lĩnh vực nhà đất. Ông Trương Lâm Danh – Phó Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân TP.HCM đề nghị:

Đại diện chính quyền thành phố trả lời trực tiếp các ý kiến của người dân tại phòng thu Đài TNND TPHCM - Ảnh: H.Oanh

Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai là một việc làm khó. Khó vì đây là lĩnh vực nhạy cảm, động chạm đến mọi mặt của kinh tế xã hội cũng như đời sống dân sinh. Hy vọng rằng qua chương trình “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” sáng nay, cử tri thành phố sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà đất. Đồng thời đối với các vị khách mời, đây cũng là dịp để đánh giá thực tế hơn những mặt được và chưa được của công tác này, qua đó ngày càng cải thiện quy trình, thủ tục hành chính, tránh phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân.

Quỳnh Anh