028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

Tìm hướng xử lý tốt nhất cho bãi chôn lấp rác thải

(VOH) - “Sở TN&MT sẽ phối hợp với doanh nghiệp, các nhà đầu tư cùng nghiên cứu xây dựng "đầu bài" đấu thầu xử lý rác, nhằm bảo đảm xử lý môi trường sạch, khả thi cho nhà đầu tư và ít tốn NSNN nhất”.

Đó là chỉ đạo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi lắng nghe ý kiến doanh nghiệp đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm, xử lý ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị, vào sáng 10/8.

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại buổi gặp gỡ.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, môi trường là vấn đề được người dân, các nhà đầu tư rất quan tâm. Thành phố cũng đã có  định hướng chuyển xử lý rác từ chôn lấp chủ yếu sang biến rác thành điện. Cụ thể nhất, UBND TP mới có văn bản chỉ đạo, dự kiến trong tháng 9-10 năm nay sẽ khởi công 2 nhà máy biến rác thành điện với công suất 2.000 tấn/bãi rác. Dù vậy, thành phố vẫn có những bãi rác với hàng ngàn tấn rác chôn lấp lâu năm, nhưng chưa được xử lý và cũng chưa đưa vào nhiệm vụ xử lý. Đây là vấn đề thành phố cần giải quyết ngay. Bởi, khu vực các bãi rác nếu xử lý tốt sẽ có thể phát triển công viên, cây xanh, khu đô thị…

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 2 bãi rác chôn lấp lớn, đã đóng cửa trên 10 năm là bãi rác Gò Cát (tại quận Bình Tân, rộng 25 ha) và bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, rộng 40 ha), đủ điều kiện xử lý rác chôn, cải tạo để sử dụng quỹ đất đó phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp xúc với 1 nhà đầu tư tham gia cải tạo bãi rác Gò Cát và 8 nhà đầu tư tham gia cải tạo bãi rác Đông Thạnh.

Theo chủ trương của UBND TP, việc lựa chọn các nhà đầu tư phải thực hiện theo quy định hiện hành. "Trong chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường, các nhà đầu tư, trong viết đề xuất, vấn đề đầu tiên là xử lý môi trường, đây là cái gốc để người dân yên tâm. Thứ hai, trong đề án doanh nghiệp viết là phải quan tâm đến vấn đề tái chế, tái sử dụng, trong đó cũng là thể hiện nguồn thu về tài chính phục vụ cải tạo đất này. Thứ ba là việc tham gia của các nhà đầu tư đô thị. Tức là, mình muốn cải tạo đất này không còn chức năng chôn lấp rác mà là khu đô thị gắn với các chỉ tiêu. Yếu tố thứ tư là các chính sách của nhà nước", ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm: .

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Công Hồng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland cho biết, sau khi nghiên cứu các bãi rác chôn lấp ở Gò Cát, Đông Thạnh, doanh nghiệp thấy bãi rác ở Gò Cát phù hợp chi phí và phương án có thể tối ưu, ít tốn ngân sách của thành phố. Công ty đã từng thành công với dự án tương tự về xử lý bãi rác chôn lấp lâu năm ở Hải Dương, nên có kinh nghiệm và tự tin với dự án ở thành phố.

Ông Nguyễn Công Hồng chia sẻ: "Về hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội cũng như là giải quyết các vấn đề trọng tâm của thành phố… tôi cho rằng bài toán xử lý rác kết hợp với phát triển đô thị, bằng cơ chế đấu thầu thì chắc chắn chúng ta sẽ xử lý được khu vực này. Đó là mong muốn của chúng tôi và chúng tôi tự tin với thành phố là chúng tôi sẽ làm được việc này".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân kết luận 3 vấn đề chính: "Nếu thành phố làm một mình thì sẽ không có thực tiễn, các doanh nghiệp có thực tiễn rồi thì tham mưu, thành phố sẽ lắng nghe. Khoảng 3 tháng thì sẽ ra được đầu bài để đấu thầu. Công việc thứ hai thành phố phải làm là quy hoạch lại khu này, nhưng khâu quy hoạch phải vừa đảm bảo yêu cầu chung, nhưng khi thực thi thì nhà đầu tư phải có hiệu quả và nhà nước cũng có lợi. Thành phố có thể chọn quy hoạch cả một khu đất rộng để kêu gọi đầu tư đấu thầu thực hiện dự án, hay chia nhỏ ra, có phần nhà nước làm, có phần cho doanh nghiệp đấu thầu làm, là bước thứ ba".

Đây là cuộc họp nằm trong chuỗi các hoạt động lắng nghe ý kiến của người dân góp ý, sáng kiến cho phát triển kinh tế - xã hội của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.