Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: Nhiều mô hình chăm lo sức khỏe, nâng đỡ tinh thần người cao tuổi

  (VOH) - Sáng 23/12, ngành Y tế TP mít-tinh kỷ niệm 54 năm ngày dân số Việt Nam và tổng kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2015.

  Dân số già nhanh

  Chăm lo, nâng đỡ tinh thần cho người cao tuổi đang hết sức cấp bách. Việt Nam là một quốc gia có quá trình già hóa dân số nhanh nhất ở Châu Á.

  Kết quả điều tra dân số cho thấy, nước ta chính thức bước vào thời kỳ già hóa từ năm 2011. Đến hết năm 2014, người cao tuổi chiếm 10,5% dân số.

  Dự báo, thời kỳ Việt Nam chuyển giao sang dân số già chỉ mất khoảng 17 năm – được xem là tốc độ nhanh nhất thế giới. Chính vì vậy, chủ đề ngày dân số VN sẽ là "Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” với mục tiêu hỗ trợ người cao tuổi “sống thọ, sống khỏe và sống có ích”.

  Người cao tuổi tập dưỡng sinh tại Công viên Tao Đàn, TPHCM. Ảnh: NLĐ

  Nhiều hoạt động chăm lo người cao tuổi

  Tại TPHCM, để thực hiện mục tiêu trên, hiện có nhiều mô hình chăm sóc người già với 9 bệnh viện có chuyên khoa Lão, 14 cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập dành cho người già.

  Đồng thời, ngành dân số cũng triển khai đề án tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại 24 quận, huyện. Trong quá trình thực hiện đề án, nhiều cá nhân tuổi đã cao vẫn không ngừng nỗ lực cống hiến, giúp đỡ người cao tuổi. 

  Đối mặt với tình trạng già hóa dân số, đòi hỏi phải có sự điều chỉnh trong nhiều chính sách giải quyết khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.

  Ông Nguyễn Văn Tân – Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình Việt Nam lưu ý: "Phải có hệ thống chính sách đảm bảo an sinh người cao tuổi. Chúng ta phải tính đến đảm bảo quỹ lương hưu an toàn. Điều này đòi hỏi phải thay đổi chính sách như đóng bảo hiểm xã hội, hưởng bảo hiểm xã hội, lương hưu".

  Hưởng ứng chủ đề "Cộng đồng chung tay chăm sóc người cao tuổi” năm nay, Bộ Y tế gửi 4 thông điệp tập trung vào nội dung: Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội; người cao tuổi cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình; chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe và sống có ích.

  Nhất Hương