Đây là mô hình trung tâm hành chính công đầu tiên của TPHCM, thực hiện chức năng tiếp nhận, trả kết quả và giải quyết một số thủ tục hành chính.
Trung tâm có tổng cộng 37 công chức, gồm giám đốc và 4 phó giám đốc. Tất cả công chức của trung tâm được điều chuyển từ các đơn vị và phòng chuyên môn của TP Thủ Đức nhằm đảm bảo nhiệm vụ được liên tục, không bị gián đoạn.
Trung tâm có chức năng: Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của UBND.
Hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ đến các cơ quan chuyên môn thuộc UBND giải quyết và trả hồ sơ của cá nhân, tổ chức trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND.
Theo dõi, giám sát, đánh giá việc giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân theo phân công của UBND.
Ngoài ra còn tham mưu công tác cải cách hành chính, thực hiện kiểm soát, đề xuất các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hành chính; thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo phân cấp, ủy quyền của UBND và theo quy định, thu phí, lệ phí (nếu có).
Đây là mô hình trung tâm hành chính công đầu tiên của TPHCM. Trung tâm có 37 công chức, trong đó có giám đốc và 4 phó giám đốc, tất cả công chức của Trung tâm Hành chính công được điều chuyển từ các đơn vị và phòng chuyên môn của thành phố Thủ Đức nhằm đảm bảo nhiệm vụ được liên tục, không bị gián đoạn.
Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Hoàng Tùng nhấn mạnh, Trung tâm Hành chính công là cột mốc quan trọng thể hiện quyết tâm của thành phố Thủ Đức xây dựng một nền hành chính phục vụ ngày càng tốt hơn.
Theo ông Tùng, đây là mô hình rất đặc biệt, thay vì quy trình tiếp nhận thủ tục hành chính rồi chuyển về các đơn vị chuyên môn để xử lý như trước đây, Trung tâm Hành chính công sẽ trực tiếp tiếp nhận và xử lý kết quả, rút gọn thời gian xử lý TTHC cho người dân, doanh nghiệp.



