Ngày 03/02/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc chủ trì hội nghị. Hội nghị hiệp thương lần 2 có tính chất quyết định trong quy trình hiệp thương theo luật định, nhằm đánh giá chất lượng nhân sự cụ thể và lập danh sách sơ bộ người ứng cử.
Sau khi nghe báo cáo giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về danh sách sơ bộ. Kết quả, hội nghị thống nhất 100% thỏa thuận danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI gồm 60 người và 221 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM nhiệm kỳ 2026-2031.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trương Thị Bích Hạnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc giới thiệu người ứng cử. Bà đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử; triển khai ngay việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với người tự ứng cử. Đồng thời, chuẩn bị các nội dung để tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 để lựa chọn và lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026-2031.

