Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triển khai phần mềm khai báo y tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  (VOH) - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa cho biết, bệnh viện đã triển khai phần mềm khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.

  Ứng dụng, được phát triển bởi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sẵn sàng được triển khai vào thực tế trong công tác quản lý người bệnh, thân nhân người bệnh và người liên hệ công tác hàng ngày đến bệnh viện.

  Theo đó, 100% người dân khi đến cổng bệnh viện sẽ phải đăng ký vào ứng dụng để khai báo các thông tin y tế: tên tuổi, địa chỉ, yếu tố dịch tễ liên quan, các các triệu chứng gợi ý nghi nhiễm COVID-19… Những mối liên hệ với người khác, như người thân trong gia đình với người bị nhiễm COVID-19 cũng sẽ được ghi lại và sẽ có những cảnh báo ngay.

  khai báo y tế, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  Khai báo y tế tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

  Ứng dụng công nghệ thông tin như vậy sẽ giúp bệnh viện quản lý được số lượng người đến và đi mỗi ngày tại bệnh viện hỗ trợ công tác sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm để cách ly và xét nghiệm xác định, hỗ trợ công tác truy tìm  các mối liên hệ với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, từ đó khoanh vùng, cách ly quyết liệt, diện rộng để giảm thiểu lây nhiễm từ các ổ dịch nếu có phát sinh.

  Tại các bệnh viện hạng 1 thuộc Sở Y tế TPHCM, lưu lượng bệnh nhân, thân nhân khá lớn, riêng Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, số lượng người đến và đi mỗi ngày  cũng gần 10.000 người.

  Việc kiểm soát bằng các tờ khai y tế bằng giấy sẽ bị quá  tải và nhiều hạn chế khác nhưng công nghệ kỹ thuật số này có thể thực hiện theo dõi các mối liên hệ chặt chẽ với người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 nếu đến bệnh viện. Như vậy, việc truy tìm dấu vết để xác định ổ dịch sẽ rất thuận lợi và giúp cho việc dập dịch hiệu quả hơn.

  Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 sẵn sàng làm bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 - Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 chuẩn bị đi vào hoạt động với chức năng là bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị người nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19.

  Bệnh viện dã chiến Củ Chi sẽ dùng robot khử khuẩn phòng cách ly thay thế cho nhân viên y tế - Ngày 4/4/2020, Bệnh viện dã chiến Củ Chi sẽ chính thức đưa robot khử khuẩn phòng cách ly đi vào hoạt động.

  Tin, ảnh: Nhất Hương