028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Vì sao TPHCM đổi tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cạnh Lăng Ông thành Lê Văn Duyệt?

(VOH) - HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 nhất trí đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt theo đề nghị của UBND TP.

HĐND TPHCM khóa IX thông qua Nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường

Theo đó, UBND TPHCM đề xuất đổi tên 900 m đường Đinh Tiên Hoàng ở quận Bình Thạnh (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt - tên gọi trước đây.

Chiều 11/7, tại kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX, đã thông qua Nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt.

Vì sao TPHCM đổi tên đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cạnh Lăng Ông thành Lê Văn Duyệt?

Góc đường Đinh Tiên Hoàng sẽ được đặt lại tên Lê Văn Duyệt, bên trái là lăng đức Tả quân Lê Văn Duyệt (lăng Ông Bà Chiểu), Q.Bình Thạnh, TPHCM. Ảnh: TTBC-HCM

Đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng

Báo cáo HĐND TP về lý do đặt lại tên đường Lê Văn Duyệt cho đoạn đường Đinh Tiên Hoàng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Huỳnh Thanh Nhân cho biết, Sở này đã tiếp nhận ý kiến của Hội Di sản, các nhà nghiên cứu văn hóa, Hội Khoa học lịch sử TP,...

Theo đó, Lê Văn Duyệt là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng, bảo vệ vùng đất phía Nam và người dân miền Nam. Hai lần làm Tổng trấn thành Gia Định dưới thời vua Gia Long và Minh Mạng, Lê Văn Duyệt góp phần khai phá, mở rộng và bảo vệ vùng đất phương Nam.

Ngoàt ra, vị trí đặt tên đường hiện nay vẫn còn lại di tích lăng Tả quân Lê Văn Duyệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Việc đặt lại tên đường còn nhằm tránh trùng tên vì quận Bình Thạnh đã có đường Đinh Bộ Lĩnh. Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng đang xem xét đổi tên cũng thuộc quận Bình Thạnh.

Bên cạnh đó, xung quanh khu lăng Lê Văn Duyệt có nhiều tuyến đường được đặt tên gắn với các danh nhân cùng thời với Tả quân Lê Văn Duyệt như Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... giúp người dân dễ nhớ, dễ tìm. Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hóa.

Việc đổi tên đường đã được UBND quận Bình Thạnh lấy ý kiến các tổ chức chính trị, xã hội, chuyên gia, người dân và nhận được sự đồng thuận.

Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu nằm trọn trên hai phường 1 và 3, quận Bình Thạnh nên việc đặt tên đường Lê Văn Duyệt không làm thay đổi số nhà.

Cũng theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP, Điều 17, Nghị định 91 của Chính phủ về quy chế đặt tên đường, quy định lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, nhân dân... Sở đã làm từng bước, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Qua theo dõi sự phản hồi, Sở xác định hầu hết các chuyên gia và đông đảo nhân dân đồng tình.

5 lý do về việc cần đổi tên cho đoạn đường này

Trước đó, ông Trần Văn Sung, Phó Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) đề xuất đổi tên đoạn đường này thành Lê Văn Duyệt.

Trong kiến nghị gửi Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM hồi tháng 7/2019, ông Trần Văn Sung cũng nêu rõ 5 lý do về việc cần đổi tên cho đoạn đường này.

Thứ nhất, đó là xét công lao to lớn của Tả quân Lê Văn Duyệt đối với người dân miền Nam.

Thứ hai, di tích và phần mộ của Tả quân Lê Văn Duyệt là di tích quốc gia nằm ngay trên trục đường này.

Thứ ba, theo Điều 5 Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (ban hành kèm theo Nghị định 91/2005/NĐ-CP) thì đường Đinh Tiên Hoàng trùng tên ở nhiều quận, huyện khác nhau (ở quận 1, quận 9, quận Bình Thạnh) và ngay trong chính quận Bình Thạnh cũng trùng, khi có Đinh Tiên Hoàng lẫn Đinh Bộ Lĩnh.

Thứ tư, tên đường hiện nay ở khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cũng có các đường mang tên những vị quan của triều Nguyễn như: Lê Quang Định, Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Phan Chu Trinh, Bùi Hữu Nghĩa… Vì vậy, nếu đặt tên đường Lê Văn Duyệt sẽ tạo thành một cụm trong khu vực để người dân dễ nhớ, dễ tìm.

Thứ năm, trên đường Đinh Tiên Hoàng hiện tại nằm trọn trên phường 1 và phường 3 (quận Bình Thạnh), do đó nếu có thay đổi tên đường thành Lê Văn Duyệt thì số nhà trên đường này vẫn được giữ nguyên.

Lê Văn Duyệt (1764-1832) sinh ra trong gia đình nông dân tại Cù Lao Hổ, nay thuộc làng Hòa Khánh, tỉnh Tiền Giang. Tổ tiên ông có gốc tích ở Quảng Ngãi, sau vào Nam sinh sống.

Năm 17 tuổi, Lê Văn Duyệt gặp chúa Nguyễn Phúc Ánh, sau đó được tuyển làm Thái giám Nội đình. Nhờ hiểu biết việc binh, ông được chúa Nguyễn tin dùng và được đứng vào hàng tướng lĩnh từ năm 1789.

Khi Gia Long lên ngôi, vua xem Lê Văn Duyệt là Đệ nhất khai quốc công thần và phong chức Khâm Sai Chưởng Tả Quân Dinh Bình Tây Tướng Quân. Lê Văn Duyệt được giao làm tổng trấn Gia Định Thành (cai quản 5 trấn: Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Định Tường và An Giang) lần thứ nhất từ năm 1813 đến 1816; lần thứ hai từ năm 1820 đến lúc qua đời.

Theo các sử gia, Lê Văn Duyệt có khả năng về quân sự lẫn chính trị, ngoại giao; là một vị quan nghiêm khắc, thanh liêm.

Với miền Nam, ông có công khai hoang, lập ấp, làm cho một vùng rừng rậm, đầm lầy trở nên trù phú với một nền an ninh vững chắc. Tả quân cũng là người có công lớn trong việc đào kinh Vĩnh Tế tại Châu Đốc - An Giang.