Nhóm 12 họa sĩ gạo cội mở triển lãm "Du Xuân"

VOH - Đây là một trong những triển lãm hiếm hoi quy tụ được 12 họa sĩ gạo cội đều là những tên tuổi có đóng góp nhất định trong nền mỹ thuật đương đại Việt Nam.

Các hoạ sĩ trong nhóm đều có thời gian cầm cọ trên 50 năm, và mỗi người đều đã có nhiều triển lãm cá nhân và triển lãm nhóm ở trong nước và quốc tế. Các tác phẩm của các họa sĩ được trưng bày tại các bảo tàng mỹ thuật và được nhiều nhà sưu tập trong và ngoài nước yêu thích. Trong nhóm cũng có nhiều hoạ sĩ đã từng giảng dạy tại các trường mỹ thuật, đào tạo ra nhiều thế hệ họa sĩ thành danh.

Đó là các tên tuổi họa sĩ Hồ Hữu Thủ (sinh năm 1940), Nguyễn Lâm (sinh năm 1941), Lê Thanh (sinh năm 1942), Trịnh Thanh Tùng (sinh năm 1942), Dương Sen (sinh năm 1949), Uyên Huy (sinh năm 1950), Đỗ Duy Tuấn (sinh năm 1950), Lê Vượng (sinh năm 1952), Lương Khánh Toàn (sinh năm 1955), Đặng Kim Long (sinh năm 1955), Nguyễn Hoài Hương (sinh năm 1956), Lê Xuân Chiểu (sinh năm 1956).

Các họa sĩ đều là Hội viên của Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật TPHCM, trong đó nhiều người đã hoặc đang giữ các chức vụ trong Hội như hoạ sĩ Uyên Huy - nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM; hoạ sĩ Lê Xuân Chiểu - phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM; hoạ sĩ Nguyễn Hoài Hương - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật TPHCM…

Xuất thân từ nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả các họa sĩ trong nhóm đều đã từng gắn bó với nhau từ hàng chục năm. Các họa sĩ Hồ Hữu Thủ, Nguyễn Lâm, Lê Thanh là bạn học cùng lớp hội hoạ, cũng là thành viên của nhóm hoạ sĩ trẻ của Sài Gòn năm xưa. Còn các họa sĩ Dương Sen, Lương Khánh Toàn, Lê Xuân Chiểu thì tạo dựng được dấu ấn với các triển lãm nhóm mang tên “Màu Phương nam”. 

Nhân dịp đầu năm, các họa sĩ lại cùng nhau tạo ra một cuộc dạo chơi mới trong vườn hội hoạ đầy lãng mạn và nên thơ. Triển lãm giới thiệu 24 tác phẩm, gồm 10 bức tranh sơn mài và 14 bức tranh sơn dầu. Tất cả như một vườn hoa đa dạng hương sắc mời công chúng thưởng ngoạn, theo họa sĩ lão thành Hồ Hữu Thủ. 

Triển lãm cũng ghi dấu chuỗi hoạt động nghệ thuật “bền sức” của Bình Minh Art Gallery - địa chỉ giao lưu nghệ thuật uy tính, nơi lưu giữ các tác phẩm đặc sắc và luôn hỗ trợ những nghệ sĩ khai phóng tiềm năng của mình.

Thông qua các hoạt động triển lãm, Bình Minh Gallery mong muốn là cầu nối giữa họa sĩ và người thưởng thức, hướng đến mục tiêu giúp hội họa Việt Nam ngày càng nổi bật hơn trong dòng phát triển văn hóa nói chung, cũng như nâng tầm cuộc sống của những người yêu quý nghệ thuật đích thực. 

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 29/3/2024 tại Bình Minh Art Gallery, số 29A đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3, TPHCM. 

Một số hình ảnh tại buổi khai mạc triển lãm:

Nhóm 12 họa sĩ gạo cội mở triển lãm
Các họa sĩ cùng chụp hình lưu niệm tại buổi khai mạc triển lãm "Du Xuân" - Ảnh: TV
Nhóm 12 họa sĩ gạo cội mở triển lãm
Đây là một trong những triển lãm hiếm hoi quy tụ được sự tham gia của 12 họa sĩ gạo cội của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam - Ảnh: TV
Nhóm 12 họa sĩ gạo cội mở triển lãm
Từ trái qua: Họa sĩ Đỗ Duy Tuấn, họa sĩ Hồ Hữu Thủ và họa sĩ Dương Sen hội ngộ tại triển lãm - Ảnh: TV
Nhóm 12 họa sĩ gạo cội mở triển lãm
Nhà sưu tập-Luật sư Trương Văn Thuận, giám đốc Bình Minh Art Gallery chụp hình lưu niệm cùng họa sĩ Đặng Kim Long và các khách mời tại triển lãm - Ảnh: TV