Vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam sắp được phóng
Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mới đây thông tin LOTUSat-1 - vệ tinh radar đầu tiên của Việt Nam, dự kiến có thể phóng lên vũ trụ vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026, sau khi đã hoàn thành thiết kế, chế tạo.
Vệ tinh này sẽ được bàn giao cho Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vào tháng 6-2025, sau 3 tháng thử nghiệm trên quỹ đạo. Vệ tinh có khối lượng khoảng 570 kg, là vệ tinh sử dụng công nghệ radar có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Với quốc gia có điều kiện khí tượng nhiều mây và sương mù như Việt Nam, dữ liệu từ vệ tinh này được kỳ vọng có thể mang lại nhiều ý nghĩa.
Dịp Lễ 2/9 năm nay sẽ được nghỉ 4 ngày
Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ thứ Bảy (ngày 31/8) đến hết thứ Ba (ngày 3/9). Bộ LĐTB&XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 lưu ý bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.
Việc thông báo trước lịch nghỉ Lễ dịp 2/9 năm nay để cho các gia đình chủ động lên kế hoạch đi du lịch hoặc nghỉ ngơi. Các công ty du lịch đang lên chương trình chào bán chương trình du lịch dịp nghỉ Lễ 2/9, nhất là tour đi nước ngoài.
Giới trẻ Đà Nẵng để lại hình ảnh đẹp sau lễ hội pháo hoa
Đêm hôm qua 13/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 đã chính thức khép lại. "Bữa tiệc ánh sáng" kết thúc mãn nhãn nhưng điểm trừ là rác xả bậy. May mắn là hình ảnh các bạn trẻ chung tay thu gom rác đã để lại ấn tượng đẹp trong mắt nhiều người.
Chỉ tính riêng quanh khu vực cầu sông Hàn đã có tới 4 - 5 hội, nhóm tình nguyện khác nhau cùng nỗ lực thu gom rác. Không chỉ làm sạch môi trường, những bạn trẻ này còn chuẩn bị thêm bảng hiệu, loa cầm tay để tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi. Nhiều nhóm bạn trẻ khác từ các trường đại học, cao đẳng, THPT... trên địa bàn thành phố cũng chung tay góp sức dọn rác. Nhiều người dân cho rằng những hành động này dù nhỏ nhưng góp phần tạo nên một Đà Nẵng sạch đẹp và văn minh hơn. Vậy nên việc làm này xứng đáng được mọi người tuyên dương và học hỏi.
Vàng nhẫn tăng hơn nửa triệu đồng, đắt hơn vàng miếng
Sáng nay 14/7, vàng miếng SJC chốt tuần với giá mua vào 75,48 triệu đồng/lượng và bán ra 76,98 triệu đồng. Vàng miếng SJC đã bất ngờ tăng thêm 500.000 đồng ở chiều mua sau khi duy trì ở giá này hơn 1 tháng. Riêng chiều bán ra của vàng miếng SJC vẫn đứng yên không thay đổi. Trong khi đó, vàng nhẫn 4 số 9 tại SJC được mua vào với giá 75,15 triệu đồng và bán ra 76,65 triệu đồng. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng nhẫn tăng 550.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 450.000 đồng ở chiều bán ra. Tương tự, Doji cũng nâng giá mua vàng nhẫn lên 75,9 triệu đồng và bán ra 77,15 triệu đồng, tăng 470.000 đồng… Hiện vàng nhẫn tại Doji đã vượt mặt và cao hơn vàng miếng SJC với mức 170.000 đồng/lượng.
Cháy lớn tại đường Thống Nhất, Gò Vấp làm 3 mẹ con tử vong
Hôm nay 14/7, Công an quận Gò Vấp (TPHCM) vẫn đang phong tỏa, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ cháy nhà khiến ba mẹ con tử vong.
Vụ việc xảy ra vào đêm trước đó 13/7, người dân sống trong hẻm 497 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp nghe một tiếng nổ lớn. Nhiều người chạy tới thấy ngôi nhà một trệt, một lầu nằm trong hẻm bốc cháy dữ dội nên hô hoán, kêu cứu. Khói lửa từ khu vực để xe máy ở tầng trệt bao trùm ngôi nhà khiến việc dập lửa cứu người bất thành. Công an xác định có ba người mắc kẹt. Sau đó cảnh sát phát hiện, đưa ra ngoài ba thi thể gồm một cụ già khoảng 93 tuổi, hai người còn lại là một người đàn ông và một phụ nữ trung niên.
Căn nhà trên có diện tích khoảng 40m2, một trệt một lầu bị ám khói. Ở tầng trệt, nhiều vật dụng, xe máy cháy chỉ còn trơ khung, cửa sắt, tường gạch bên ngoài bị đổ sập. 3 nạn nhân ban đầu được cho là người mẹ, con gái và con trai ruột.





