Sáng 1/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.
Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Lê Thành Long khẳng định, thể chế và pháp luật là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của mỗi quốc gia. Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt coi trọng công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật – một trong ba đột phá chiến lược. Các chủ trương, chính sách đổi mới được ban hành và triển khai hiệu quả, góp phần tháo gỡ nhiều điểm nghẽn trong hệ thống pháp luật.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết 27 về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết 66 về đổi mới công tác xây dựng, thi hành pháp luật là hai văn kiện mang tính lịch sử, định hướng cho sự phát triển của hệ thống pháp luật Việt Nam trong thời gian tới.
Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã thiết lập được khung cấu trúc pháp luật cơ bản, khá đầy đủ, với gần 300 luật, bộ luật, pháp lệnh cùng nhiều văn bản dưới luật đang còn hiệu lực, đáp ứng phần lớn nhu cầu điều chỉnh các quan hệ xã hội.
Công tác xây dựng và thực thi pháp luật đã có bước đổi mới về tư duy và cách làm, chuyển từ tập trung quản lý sang chủ động kiến tạo hành lang pháp lý dài hạn. Các cơ chế, chính sách kịp thời được ban hành, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tiếp thu và áp dụng nhiều kỹ thuật lập pháp hiện đại như đánh giá tác động chính sách, tham vấn ý kiến chuyên gia và người dân, bảo đảm tương thích với các điều ước quốc tế, hài hòa với thông lệ pháp luật tiên tiến, nhất là trong các lĩnh vực dân sự, kinh tế, thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh, bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Tuy nhiên, công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật vẫn còn hạn chế. Một số chủ trương của Đảng chưa được thể chế hóa kịp thời hoặc chưa có tính khả thi cao. Tư duy lập pháp ở một số lĩnh vực còn thiên về quản lý; chất lượng văn bản pháp luật chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, chưa tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo; phân cấp, phân quyền và chuyển đổi số trong xây dựng pháp luật còn chậm.
Phó Thủ tướng cho rằng, hệ thống pháp luật cần được rà soát, đánh giá và tiếp tục hoàn thiện về nội dung lẫn cấu trúc theo hướng hiện đại, hợp lý, bao phủ các lĩnh vực mới nổi và xu hướng phát triển mới. Việc này sẽ góp phần xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, minh bạch, khả thi và mang tính kiến tạo, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp.
Ông đề nghị các cơ quan, chuyên gia và nhà khoa học đóng góp ý kiến, sáng kiến cho quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhấn mạnh: “Cần xác định cụ thể phương hướng, giải pháp, lộ trình hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam để Nhà nước và các chủ thể phát huy đúng vai trò, vị trí, trách nhiệm trong tiến trình phát triển của đất nước.”
Tại hội thảo, các chuyên gia tập trung làm rõ cơ sở lý luận, kinh nghiệm quốc tế về thiết kế cấu trúc hệ thống pháp luật, đánh giá thực trạng, nêu rõ ưu điểm, hạn chế và đề xuất định hướng hoàn thiện phù hợp với bối cảnh phát triển hiện nay.


