Mấy hôm nay, phòng trọ của vợ chồng anh Trần Văn Hải ( Quê ở Thanh Hóa- công nhân KCX Linh Trung 1) nhộn nhịp hẳn. Còn 3 ngày nữa vợ anh và đứa con nhỏ mới 1 tuổi sẽ về quê để ăn tết sớm vì sợ về trễ, tiền xe tăng, cộng thêm cảnh chen chúc đông đúc, sợ thằng bé không chịu nổi. Anh và đứa con lớn ở lại, tết của gia đình anh sẽ không trọn vẹn vì đã chia đôi niềm vui ở hai vùng quê xa vời vợi. Chúng tôi để ý thấy ngay góc phòng chật hẹp của vợ chồng anh có 2 thùng giấy được đóng gói kỉ càng, anh Hải cho biết đó là những món quà tết mà những người đồng hương làm cùng công ty gửi cho vợ anh đưa về quê dùm. Anh nói:
Gặp chúng tôi mà vợ chồng chị Trần Thị Tâm và anh Ngô Văn Vĩnh, (công nhân Công ty Pou Yuen, KCN Tân Tạo, quận Bình Tân) không khỏi chạnh lòng khi tâm sự về dự định cho cái Tết xa quê năm nay. Cách đây 5 năm, do kinh tế gia đình khó khăn, anh chị từ Ninh Bình đưa con vào TP. HCM để làm công nhân, mong cải thiện kinh tế hơn; 2 đứa con nhỏ đành phải gửi cho bà ngoại ở quê chăm sóc. Hằng tháng anh chị gửi tiền về cho ông bà nuôi cháu. Song mấy tháng nay giá cả liên tục tăng, tiền phòng trọ cũng tăng lên, lại đám cưới bạn bè liên tục, thu nhập hai người cộng lại chỉ khoảng 3 triệu/tháng. Anh Chị đành nén lòng ở lại để mong dư ra một ít tiền gửi về cho bà cháu ăn tết. Chị ngậm ngùi:
“Tết đến ai cũng náo nức được trở về quê sum họp với gia đình, thế nhưng công nhân như chúng tôi không trông chờ nhiều đến cái Tết cổ truyền không phải vì không còn lưu luyến mà vì còn phải chịu trách nhiệm lớn hơn là lo cho gia đình ngoài quê còn nhiều khó khăn", đó là tâm sự của phần đông công nhân khi tâm sự với chúng tôi. Nhiều công nhân xa nhà nói, khổ hơn nữa là người ở lại hướng cả tâm hồn, lòng thương nhớ về quê đã đành, người ở quê suốt mấy ngày Tết cũng chỉ ngong ngóng người đi xa không về. Thành ra, Tết cả hai bên đều không trọn vẹn.
Như chị Nguyễn Thị Loan- (công nhân khu công nghiệp Linh Trung - Thủ Đức) từ Ninh Bình vào TP. HCM làm công nhân được 5 năm và cũng có ngần ấy năm ở lại ăn Tết nơi gác trọ. Cùng với Loan còn có hai cô em gái nữa. Năm nay, được sự hỗ trợ vé xe tết từ Công ty, cô em út được ưu tiên về ăn tết với gia đình. Còn hai cô chị ở lại vì theo Loan thì:
Mặc dù trong nhiều năm qua, các cấp, các ngành đã có sự quan tâm đặc biệt tới đời sống tinh thần của công nhân. Đặc biệt tết năm nay, theo chỉ đạo của lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động các cấp ở từng địa phương, tổ chức công đoàn xã, phường cùng tổ chức chăm lo Tết cho công nhân nghèo, khó khăn, nhất là đối với công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn Tết. Sự quan tâm này đã phần nào làm ấm lòng những người con xa quê, tạo thêm cho họ tình cảm yêu mến, gắn bó với nơi làm việc, nơi sinh sống. Tuy nhiên, với con số hơn 500 ngàn công nhân ở các tỉnh đang sinh sống và làm việc ở TP. HCM thì sự hỗ trợ của các cấp ngành dù có “hết mức” đến đâu thì cũng không thể kham hết con số đó, chính vì vậy mà vẫn còn biết bao công nhân ngậm ngùi ở lại đón tết nơi quê người. Ông Trương Lâm Danh-Phó chủ tịch liên đoàn lao động TP nói:
Không khí Tết lại về thật gần, chỉ đôi bước chân ra chợ, vào công sở là đã nghe mọi người nhắc nhau hai chữ “ăn Tết” và biết bao dự định, kế hoạch cho những ngày đầu năm sắp đến... Nhưng có lẽ, với những người công nhân sống xa nhà và đang phải đương đầu với nỗi khó khăn thời kinh tế suy thoái hiện nay thì ước mong được quây quần bên mâm cơm ngày Tết cùng gia đình nơi quê nhà vẫn là nỗi khát khao tha thiết nhất.

