Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát về tái cơ cấu nông nghiệp và tạm trữ lúa gạo

(VOH) - Chiều 19/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát là thành viên Chính phủ đầu tiêu đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tập trung vào việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo và quản lý phân bón, thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về phân bổ vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, qua tổng kết 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đã cho cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân hưởng ứng và mong đợi. Tuy nhiên, đây là chương trình khó, có thể thực hiện được khi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và có cách làm đúng đắn, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân phù hợp.

Băn khoăn của đại biểu Nguyễn Kim Bé (Kiên Giang) về thông tin phân bổ lợi ích trong chuỗi giá trị lúa gạo chuyển dịch theo hướng bất lợi cho nông dân, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết đã nắm được thông tin và đặt hàng Viện nghiên cứu thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương điều tra vấn đề này:

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Hữu Phước (Đoàn TPHCM) và một số đại biểu băn khoăn về chất lượng kho tạm trữ lúa gạo hiện nay, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết:


Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

Trong quá trình chất vấn, Bộ trưởng Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ khoa học và công nghệ Nguyễn Quân tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức tổng kết Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, qua đó cho thấy khoa học công nghệ có đóng góp nhất định cho sự phát triển nông nghiệp.

Về mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam đạt nhóm đầu trong khu vực về khoa học công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng:

Tại phiên làm việc, các đại biểu Quốc hội đã tập chung chất vấn các nội dung về: các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; liên kết hợp tác sản xuất tại khu vực nông nghiệp, nông thôn; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân trồng mía đường; tình trạng phá rừng trồng cây cao su, trách nhiệm và giải pháp; việc lập, triển khai quy hoạch vùng nông nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao…

Hôm nay 20/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Phiên họp sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp để đồng bào và cử tri cả nước cùng theo dõi.