![]() |
|
Phó
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên chủ trì buổi thảo luận. |
Góp ý vào dự thảo Luật thuế Bảo vệ môi trường, đa số đại biểu Quốc hội đồng ý về sự cần thiết phải ban hành Luật thuế này. Việc ban hành Luật Thuế bảo vệ môi trường là cần thiết, nhằm tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ, ổn định, điều chỉnh toàn diện các hành vi tác động tiêu cực đến môi trường, khắc phục hạn chế trong chính sách thu hiện hành; tạo nguồn lực tài chính bù đắp chi phí bảo vệ môi trường; bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển bền vững. Tuy nhiên, đối với dự thảo Luật, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xung quanh những vấn đề như khung điều chỉnh thuế; đối tượng chịu thuế; căn cứ tính thuế.
Năm nhóm sản phẩm được đề cập trong dự thảo đều là những nhóm sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi, trong đó có cả sản phẩm thuộc loại hàng hóa đặc biệt là xăng dầu. Chính vì vậy, nhiều đại biểu bày tỏ sự lo ngại về tác động của khoản thuế này đối với việc tăng giá xăng dầu, qua đó đẩy giá của nhiều hàng hóa, dịch vụ liên quan. Theo đại biểu Lê Dũng-Đoàn Tiền Giang cho rằng: Với các loại hàng như túi nhựa xốp gây ảnh hưởng nguy hại lâu dài đến môi trường vì khó phân hủy nên cần đánh thuế thật cao mặt hàng này và không nên thu thuế các loại thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sử dụng. Vấn đề này, đại biểu Lê Dũng, góp ý thêm:
Nhiều đại biểu không đồng tình với bản danh mục trong dự thảo trong dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường quy định 5 nhóm hàng hoá vào diện phải chịu thuế, gồm xăng dầu, than, túi nhựa xốp, dung dịch HCFC, nhóm thuốc bảo vệ thực vật hạn chế sử dụng và đặt câu hỏi tại sao các loại chất tẩy rửa, hoá chất độc hại, thuốc lá gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người lại không được liệt kê vào diện phải chịu thuế? Về vấn đề này đại biểu Phan Thị Mỹ Bình- Đoàn Tuyên Quang, góp ý:
Đại biểu Thái Thị An Chung-Đoàn Nghệ An, thắc mắc: Ở Việt Nam mỗi năm sản xuất hơn 4 tỷ gói thuốc lá. Việt Nam cũng là một trong những nước đứng đầu thế giới về tỉ lệ người nghiện thuốc lá và mỗi năm chúng ta phải tiêu tốn 14.000 tỷ đồng vì thuốc lá. Trong khi tác hại của nó ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người rất lớn, nhưng sao dự thảo Luật lại không đưa thuốc lá vào diện đối tượng chịu thuế? Nhiều đại biểu cho rằng: dự thảo Luật cần liệt kê chi tiết và cụ thể tất cả những đối tượng có tác động làm ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường đưa vào diện chịu thuế như ý kiến của đại biểu Đinh Thị Hương Lan-Đoàn Quảng Ngãi, nêu:
Cũng liên quan đến đối tượng chịu thuế môi trường, đại biểu Nguyễn Lân Dũng-Đoàn Đắc Lắc, cho rằng:
Liên quan đến khung thuế suất, ý kiến của đại biểu còn có nhiều băn khoăn, bởi căn cứ tính thuế đối với từng loại mặt hàng chưa thỏa đáng. Theo nhiều đại biểu Quốc hội, căn cứ áp thuế suất đối với từng mặt hàng phải được tính toán khoa học trên cơ sở nghiên cứu chứng minh mức độ gây ô nhiễm (ví dụ: xăng tạo ra lượng khí thải thấp hơn dầu ma-dút khi sử dụng, nhưng lại bị áp mức thuế cao hơn; than gây ô nhiễm môi trường lớn khi đốt cháy, nhưng lại có mức thuế rất thấp,...? Đại biểu Danh Út-Đoàn Kiên Giang, cho rằng: Trong dự thảo luật quy định căn cứ tính thuế dựa trên số lượng hàng hóa tính thuế và mức thuế tuyệt đối là không chính xác. Các đại biểu nêu ý kiến, cách tính thuế nên theo tỷ lệ phần trăm bởi vì có những mặt hàng như xăng dầu, giá cả lên xuống thất thường, không cố định, biên độ rộng nên rất khó tính thuế. Việc áp dụng thuế suất theo tỷ lệ phần trăm có ưu điểm là số thu tăng/giảm theo giá hàng hoá, linh hoạt trong việc phục vụ cho thực hiện chính sách của Nhà nước khi cần điều tiết thị trường, Đại biểu Danh Út góp ý thêm về vấn đề này:
Trái với ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng nên tính thuế suất theo tỉ lệ phần trăm, đại biểu Cao Ngọc Xuyên- Đoàn Bạc Liêu, đồng tình quan điểm nên tính thuế theo mức thuế tuyệt đối:
Một trong những mục tiêu quan trọng của dự thảo Luật là tác động đến nhận thức, qua đó điều chỉnh hành vi người sử dụng theo hướng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế các sản phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tính hiệu quả của mục tiêu này. Bởi từ trước đến nay, chúng ta đã quy định nhiều khoản phí với mục đích bảo vệ môi trường, nhưng chưa chú trọng công tác tuyên truyền, nên phí thì vẫn thu được dù rất thấp còn nhận thức thì không tăng./.
Quốc Dũng

