Báo cáo tại Hội nghị, bà Trần Kim Yến - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cho
biết: đến nay, các quận, huyện đã tổ chức vận động hơn 60.000 người có nhà cho
thuê trọ với hơn 400.000 phòng đồng thuận với chủ trương của Thành ủy hỗ trợ giá
thuê phòng đến cuối năm 2013. Điều này giúp ích cho hơn 1 triệu người thuê trọ
là công nhân, sinh viên và người lao động nghèo. Bên cạnh đó, các biện pháp
thiết thực quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân như xây dựng
tủ sách, sân chơi cuối tuần đã được chính quyền và các đoàn thể ở quận huyện đặc
biệt quan tâm thực hiện. Đáng chú ý, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị -
xã hội đã quan tâm gắn kết mối quan hệ giữa người ở trọ với địa phương, thúc đẩy
các phong trào, mô hình như “Nhà trọ văn hóa”, “Khu nhà trọ thân thiện”,.. Kết
quả này thể hiện sự đồng thuận từ hệ thống chính trị đến người dân, nhất là các
hộ cho thuê nhà trọ,.. hỗ trợ cho người lao động nghèo có điều kiện sống tốt
hơn.
Tại Hội nghị, chia sẻ kinh nghiệm việc vận động thành lập mô hình nhà trọ thân
thiện trên địa bàn huyện Hóc Môn, ông Trần Văn Giữa - Trưởng Ban Dân Vận Huyện
Hóc Môn cho biết, địa bàn huyện Hóc Môn hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp, với hơn
50.000 lao động. Huyện Hóc Môn đã chọn xã Tân Thới Nhì làm điểm xây dựng nhà trọ
thân thiện, đến nay đã có gần 1.500 thành viên. Ông Trần Văn Giữa chia sẻ thêm
về bài học kinh nghiệm của địa phương:
Trong quá trình thực hiện Kết luận 49, bên cạnh hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, còn có đóng góp của các chủ nhà trọ trên địa bàn TP. Họ đã cùng chung tay chia sẻ với đời sống khó khăn của sinh viên, công nhân và người lao động. Tại Hội nghị, ông Bùi Văn Thảo, chủ nhà trọ tại quận Tân Phú đã cho biết, hiện có khoảng 200 nhân khẩu đang ở trọ tại khu nhà trọ 50 phòng của ông. Cảm thông cho những khó khăn mà người thuê trọ gặp phải, hiểu rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước và TP, ông Thảo đã chia sẻ, ông luôn nỗ lực xây dựng, gắn kết mối quan hệ giữa chủ nhà trọ và người thuê phòng:
Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Kết luận số 49 của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục thực hiện một số giải pháp bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã đánh giá cao truyền thống " thương người như thể thương thân" của dân tộc ta thể hiện qua các tấm gương điển hình của các chủ nhà trọ cũng như những người làm công tác dân vận trong việc chăm lo cho sinh viên, công nhân và người lao động nghèo. Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà tin tưởng tinh thần này sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới, trong đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn cơ quan cùng các đoàn thể ngày càng sâu sát với cơ sở và làm tốt hơn nữa công tác dân vận.
Dịp này, Hội nghị đã tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho hơn 100 tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác tổ chức tuyên truyền vận động và tích cực tham gia hưởng ứng chủ trương hỗ trợ, giúp đỡ người lao động nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP.
Tin rằng qua việc đánh giá và khen thưởng trong công tác vận động nhân dân tại Hội nghị sẽ góp phần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của TP thực hiện tốt công tác vận động nhân dân theo Kết luận số 49 của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó các điển hình sẽ tiếp tục được nhân rộng./
