Thị trường lao động sau Tết: Nơi nào cũng thiếu!

(VOH) - Mặc dù cho đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp chưa hoạt động sản xuất trở lại, thế nhưng đi đến đâu người ta cũng thấy hoa mắt với các băng rôn đăng tuyển hay thông tin tìm lao động thông qua các kênh tuyển dụng khá dày đặc. Không những vậy, tại các nhà hàng, quán ăn, thậm chí là các quán vỉa hè cũng dán đầy thông tin tìm người phục vụ. Có thể nói, điệp khúc “thiếu lao động” sau Tết Nguyên đán lại tiếp tục được “ngân lên”.

Sau một ngày rảo quanh các khu chế xuất, khu công nghiệp, chúng tôi thấy nhu cầu tuyển dụng sơ sơ cũng lên đến hơn 10.000 người. Chẳng hạn công ty Pungkook Saigon cần 1.000 công nhân…

Nghe bài viết:


 Thông báo tuyển dụng 1.000 lao động của Công ty Pungkook Sài Gòn. Ảnh: SGGP

Tại KCN Tân Tạo (Q.Bình Tân), công ty TNHH Pou Yeun cũng có nhu cầu khoảng 5.000 LĐ mới đáp ứng được yêu cầu sản xuất; một công ty khác tại KCX Tân Thuận, Q.7 thì treo bảng tuyển 4.000 LĐ. Ngoài ra, các đơn vị có số lượng tuyển vài trăm người cũng chiếm số lượng khá lớn …Còn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, theo thông tin từ sở LĐ-TB-XH thì các Doanh nghiệp cũng đang tuyển khoảng 8.000 LĐ. Ông Trần Anh Tuấn (Phó giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) cho biết. “Dự kiến trong tháng 2 nhu cầu tuyển dụng khoảng 40.000 chỗ làm việc. Thời điểm này, sẽ có nhiều Doanh Nghiệp thông tin tuyển dụng số lượng lớn Lao Động để chuẩn bị cho việc bù đắp nhân sự, nhất là các Doanh Nghiệp hoạt động trong những ngành nghề thâm dụng lao động như dệt may- giày da, điện tử”. Ông nói thêm:

Những ngày ra Tết, các doanh nghiệp thiếu lao động do lỡ tàu, kẹt xe đã đành. Thế nhưng chắc chắn cũng sẽ như mọi năm, sau một tháng, hai tháng hay thậm chí hơn nữa tình trạng này sẽ giảm nhưng không thể nói là đã giải quyết xong triệt để. Tình trạng thiếu lao động trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực da giày, dệt may đang trở thành bài toán vĩ mô, dài hạn. Tình trạng biến động mạnh lao động sau Tết vốn đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, sự chuyển dịch mạnh lao động giữa các khu vực kinh tế, địa phương càng khiến tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp tại TP HCM thêm nghiêm trọng. Cùng với cơn sốt tuyển dụng lao động đầu năm, nhiều Doanh Nghiệp đang phải đối mặt với khó khăn, bị ngưng trệ sản xuất do thiếu lao động.

Để thu hút được Lao động đến làm việc, các đơn vị khi đăng tuyển còn kèm theo nhiều chế độ đãi ngộ rất cụ thể. Có công ty thì đăng tuyển công nhân với yêu cầu chỉ biết đọc, biết viết song cơ hội thu nhập của nhân viên mới khá hậu hĩnh, thấp nhất cũng ở mức gần 3,6 triệu đồng/tháng. Có công ty thì hỗ trợ luôn công nhân 6 tháng nhà trọ. Không những thế, nhiều nơi ngoài thu nhập cao vượt trội còn “bắt mắt” với những thông tin như tổng thu nhập trên 4.5 triệu đồng/tháng, ngoài 12 ngày phép năm còn thưởng thêm 12 ngày lương..v..v
Ông Củ Phát Nghiệp (Chủ tịch công đoàn công ty Pou Yeun) cho biết: “Hiện lượng công nhân trở lại làm việc khoảng 85% so với con số gần gần 70.000 người trước đây. Chắc chắn việc tuyển dụng sẽ gặp nhiều khó khăn do đây là tình hình chung”. Tuy nhiên, với chế dộ đãi ngộ của công ty (thu nhập thấp nhất của công nhân tại đơn vị là 2.5 triệu đồng/tháng), ông Nghiệp tin rằng sẽ thu hút được Lao Động đến làm việc. Kênh tuyển dụng chủ yếu được đơn vị áp dụng là hình thức công nhân cũ bảo lãnh người mới vào làm. Song song đó, ông Nguyễn Tấn Định (Phó ban quản lý các KCX-CN TP.HCM) thông tin thêm: “Trước thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán các Doanh Nghiệp trong khu có nhu cầu tuyển dụng gần 50.000 lao động”. Còn theo ông Nguyễn Thanh Tùng -Giám đốc trung tâm giới thiệu việc làm các KCX-KCN TP thì:

Tình trạng khan hiếm lao động không chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp, mà tại các nhà hàng, quán ăn cũng ráo riết đăng tuyển thông tin tìm người phục vụ, tuy nhiên theo nhiều chủ quán thì có thể nói chưa bao giờ tìm người lao động lại khó khăn như hiện nay. Tại Quán ăn Hoa Lâm trên đường D2-Quận Bình Thạnh, chị chủ quán Nguyễn Thúy Lan phải vừa nấu vừa bưng bê vì mấy em phục vụ trước đó nghỉ tết nay lại báo là sẽ không vào. Trước quán là một tấm bảng to đùng ghi tìm người giúp việc nhưng đã hơn 1 tuần vẫn chưa có ai đến hỏi. Chị than thở:
Nhiều gia đình tại TP. HCN cũng đang lao đao tìm Osin giúp việc nhà, ghi nhận tại các Trung tâm giới thiệu việc làm cho thấy, có hơn hàng trăm nhu cầu tìm Osin trong khi đó theo một nhân viên làm việc lâu năm thì chưa bao giờ lại vắng bóng người đến tìm công việc giúp việc nhà như hiện nay.


Nếu như trước đây, lực lượng công nhân khi được làm việc họ có thể gắn bó cả đời mình cho nhà máy, cho công ty. Còn bây giờ, nay làm, mai bỏ là chuyện thường tình. Vấn đề đặt ra là, tại sao, công nhân đã có việc làm, đã có tay nghề lại bỏ việc hàng loạt và với số lượng lớn như vậy? Có thể đổ lỗi cho trễ tàu, kẹt xe cho dễ lý giải nhưng nguyên sâu xa lại xuất phát từ những vấn đề rất cụ thể. khách quan, phải thấy rằng, những doanh nghiệp có tỷ lệ bỏ việc cao là do đã không quan tâm đúng mức đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Đa số công nhân phải sống trong sự chi tiêu chắt bóp nếu không nói là kham khổ. Đời sống tinh thần thì không được quan tâm. Họ chỉ biết làm việc, tăng ca, về nhà trọ và đi làm. Đời sống vật chất kham khổ, đời sống tinh thần nghèo nàn và sức khỏe giảm sút sau một thời gian làm việc chính là nguyên nhân khiến công nhân không muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Để thu hút và ổn định lực lượng lao động làm việc tại thành phố, Ông Diệp Thành Kiệt- Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam- Chủ tịch HĐQT Trung tâm Đào tạo Dệt may Quốc tế cho rằng:

Tình trạng khan hiếm lao động đã được cảnh báo nhiều, không chỉ ngày một ngày hai và trong những ngày sau tết, mà sẽ còn kéo dài và điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch sản xuất của các Doanh nghiệp. Như vậy, nếu như muốn làm ăn lâu dài, có đội ngũ nhân công lành nghề, gắn bó với doanh nghiệp, không có lựa chọn nào khác là phải đầu tư thích đáng cho việc chăm lo đời sống người lao động. Chừng nào, doanh nghiệp vẫn sử dụng người lao động theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” thì vẫn còn tình trạng khủng hoảng thiếu lao động...đó là điều không tránh khỏi.