Việc di dời đường ống cấp nước D2000: Để lại nhiều kinh nghiệm

(VOH) - Đường ống cấp nước D2000 nằm ở vị trí trên tuyến cống bao D3000 thuộc gói thầu số 7 của dự án buộc phải di dời mới tổ chức thi công được tuyến cống bao D3000 và nạo vét được lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè 2 trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Thi công di dời tuyến ống nước tại cầu Điện Biên Phủ ngày 30/12/2010. Ảnh: SGGP

Dự án vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè thực hiện chậm so với kế hoạch có nhiều lý do, trong đó có lý do mà ông Phan Châu Thuận - Giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP cho rằng cần phải giải quyết:

Đường ống cấp nước D2000 nằm ở vị trí trên tuyến cống bao D3000 thuộc gói thầu số 7 của dự án buộc phải di dời mới tổ chức thi công được tuyến cống bao D3000 và nạo vét được lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè 2 trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đường ống cấp nước này đã sử dụng trên 40 năm và hiện đang phục vụ cung cấp 1/3 nước sạch cho TP, di dời đường ống không đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân trong khu vực và còn làm kéo dài thêm thời gian thực hiện các gói thầu còn lại của dự án vệ sinh môi trường TP. Vận dụng công nghệ di dời hiện đại đã áp dụng ở châu Á, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cùng với các nhà tư vấn, giám sát nước ngoài, các nhà thầu và chủ dự án vệ sinh môi trường TP phối hợp đã di dời thành công đường ống cấp nước D2000 trong 1 thời gian ngắn, xóa đi những lo lắng trên và Ngân hàng thế giới (đơn vị tài trợ vốn đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP) nhiều lần phê bình sự chậm trễ của dự án đã có niềm tin về công tác điều hành và tiến độ triển khai các hạng mục còn lại của dự án sau khi di dời xong đường ống cấp nước D2000. Quan trọng hơn là qua công việc di dời thành công đường ống cấp nước D2000 đã để lại nhiều bài học cho ngành cấp nước TP.

Nhờ chuẩn bị trước, các đơn vị của Sawaco đã ứng phó kịp thời áp lực nước giảm mạnh trong khu vực khi tiến hành di dời đường ống nên không có nơi nào trong khu vực bị mất nước sạch, công tác chặn dòng để tháo dở di dời đường ống D2000 cũng suôn sẻ, không xảy ra sự cố nào, nhờ đó mà nước máy vẫn được cung cấp cho người dân từ đường ống nước xây tạm trước đó với quy trình kỹ thuật di dời được giám sát chặt chẽ của cơ quan tư vấn nước ngoài. Qua công việc này, cán bộ, kỹ sư, công nhân của ngành cấp nước TP trưởng thành hơn là tiền đề để Sawaco có khả năng tổ chức thực hiện các công trình lớn khác. Ông Võ Quang Châu - Phó tổng giám đốc Sawaco khẳng định điều này:

Mạng lưới hạ tầng kỹ thuật ngầm ở TP rất phức tạp và đang xuống cấp, đặc biệt là mạng ống cấp nước TP đã sử dụng hơn 50 năm qua dù mấy năm gần đây có sửa chữa, nâng cấp, thay thế mới nhưng chưa đáng là bao nên nước rò rỉ từ mạng này vẫn xảy ra gây thất thoát nước lớn cho TP, hy vọng sau công việc di dời đường ống cấp nước D2000, ngành cấp nước TP vận dụng kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật di dời này duy tu, bảo dưỡng hoặc xây mới mạng cấp nước TP để giảm tỷ lệ thất thoát nước và cũng tin rằng sau khi di dời đường ống cấp nước D2000, 2 công việc còn lại, đó là xây dựng tuyến bao D3000 và nạo vét lòng kênh từ đoạn Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè 2 nhanh hơn để dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu lộc - Thị Nghè không còn chậm trễ nữa.

Ông Phan Châu Thuận - Giám đốc Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TP nói với chúng tôi như vậy và tin tưởng các hạng mục này sẽ thúc đẩy toàn bộ dự án hoàn thành vào cuối năm 2011 kịp đưa vào khai thác sử dụng có tác dụng chống ngập nước và giải quyết môi trường cho một khu vực lớn ở TP.