Xử lý các đường dây môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài

Chiều 23/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp lần thứ 14 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thủ tướng đặt mục tiêu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong năm 2025, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành và địa phương xử lý dứt điểm các vi phạm.

Sau gần 8 năm nỗ lực, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc khắc phục các khuyến nghị của EC. Công tác hoàn thiện khung pháp lý, quản lý đội tàu và truy xuất nguồn gốc hải sản đã được EC đánh giá cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Từ đầu năm 2024, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính 26 tàu và khởi tố hình sự 8 tàu. Số lượng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài đã giảm đáng kể so với năm 2024.

Tỷ lệ lắp đặt VMS cao. 99% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), đạt tỷ lệ 28.083/28.354 tàu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh vẫn cần phải xử lý dứt điểm các tồn tại để thiết lập lại trật tự, đảm bảo ngành thủy sản phát triển bền vững, đồng thời bảo vệ uy tín và hình ảnh của đất nước.

Tàu cá cửa biển sông Đốc Cà Mau
Ảnh minh họa: Internet

Để hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng”, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan:

Bộ Công an thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Bộ Công an làm tổ trưởng để xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm hình sự, hoàn thành trước ngày 15/10. Bộ cũng có nhiệm vụ điều tra, xử lý các đường dây môi giới đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp ở nước ngoài.

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát, đánh giá và tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ vệ tinh cho hệ thống giám sát tàu cá.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU và xử phạt triệt để các tàu cá vi phạm.

Các hiệp hội, doanh nghiệp: Nghiêm cấm thu mua, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác bất hợp pháp.

Dự kiến, đoàn kiểm tra của EC sẽ sang Việt Nam trong tháng 10 tới. Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường chuẩn bị tốt báo cáo tiến độ, làm việc với EC trên tinh thần "trí tuệ Việt Nam, sức mạnh Việt Nam, uy tín và danh dự Việt Nam" để đạt được kết quả tốt nhất.