Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng ThS.BS Nguyễn Văn Huynh, Bác sĩ Khoa nội, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.
MC Bích Trăm: Bệnh liên cầu lợn là gì?
ThS.BS Nguyễn Văn Huynh: Liên cầu lợn tên khoa học là Streptococcus suis - một liên cầu khuẩn gây bệnh truyền nhiễm ở người và lợn.
Streptococcus suis thường cư trú ở đường hô hấp, amidan, tiêu hóa và sinh dục của lợn.
MC Bích Trăm: Bệnh lây sang người bằng cách nào?
ThS.BS Nguyễn Văn Huynh: Bệnh liên cầu lợn lây truyền sang người qua hai con đường chính gồm:
- Đường tiêu hóa: thông qua các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín kỹ như tiết canh, lòng lợn, nem, cháo lòng… Tại Việt Nam, đa phần các trường hợp mắc bệnh lý này đều do ăn tiết canh lợn và lòng lợn chưa nấu chín kỹ.
- Tiếp xúc qua da hoặc niêm mạc: Máu, dịch tiết hoặc thịt sống của lợn bị nhiễm bệnh tiếp xúc với vùng da, mắt và miệng bị tổn thương ở người.
MC Bích Trăm: Bệnh có lây từ người sang người không và nếu có thì thông qua những hình thức (con đường) nào?
ThS.BS Nguyễn Văn Huynh: Về mặt lý thuyết, bệnh liên cầu lợn lây truyền từ lợn sang người thông qua hai con đường chính là tiêu hóa và tiếp xúc. Vì vậy, bệnh lý này ít có khả năng lây truyền trực tiếp từ người sang người.
Trên thực tế hiện nay, rất ít tài liệu và báo cáo ghi nhận trường hợp trên. Thông thường, nếu một nhóm người mắc bệnh liên cầu lợn, nguyên nhân được xác định là do cùng ăn các thực phẩm như tiết canh, lòng lợn, nem chua… làm từ thịt lợn bị nhiễm bệnh.
ThS.BS Nguyễn Văn Huynh
Bác sĩ Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích.