028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

30 năm kết hợp quân – dân – y trên biển, đảo

(VOH) - Sáng 10/12 đã diễn ra hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân - dân - y trên biển, đảo” do Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức.

“Mô hình kết hợp quân-dân-y là một đặc thù của ngành y tế Việt Nam; là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội, là giải pháp hiệu quả của công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân nhất là ở khu vực biên giới, hải đảo” - Đây là 3 nội dung chính yếu được khẳng định mạnh mẽ tại hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân - dân - y trên biển, đảo” diễn ra ngày 10/12.  

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng
Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Qua 30 năm triển khai thực hiện Chương trình kết hợp quân - dân y, các cơ quan chức năng liên quan đã củng cố y tế cơ sở hơn 970 xã, trong đó có gần 600 xã thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới. Cả nước hiện có 10 bệnh viện quân-dân-y, 5 trung tâm y tế quân-dân-y huyện đảo, 33 bệnh xá quân-dân-y đang hoạt động.

Đây là một chương trình có tầm chiến lược, tính khoa học và thực tiễn cao, kế thừa được truyền thống và kinh nghiệm của ngành quân y và dân y trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các lực lượng, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn ngành y tế, cả quân y và dân y vào việc phục vụ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong thời bình; Chuẩn bị sẵn sàng và đối phó có hiệu quả khi có chiến tranh và các tình huống cần thiết khác.

Ông Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam bày tỏ quan điểm : “Kinh nghiệm quý báo nhất là trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho đảm bảo y tế vùng biển, đảo còn hạn hẹp thì mô hình y tế quân-dân-y kết hợp là giải pháp hiệu quả trong việc phối hợp nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên biển, đảo; Phát huy được tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ quân đội, vừa tạo điều kiện về cơ sở vật chất để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ y tế tại chỗ, tận dụng tối đa nguồn vật tư y tế của cả quân đội và nhân dân, phù hợp với điều kiện thiếu thốn, xa đất liền của các đảo”

Kết quả sau 30 năm triển khai chương trình kết hợp quân - dân y, không chỉ góp phần giữ vững và nâng cao sức khỏe cho nhân dân và bộ đội mà còn là chủ trương đúng đắn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc đối quân và dân thực hiện công tác dân vận, củng cố vững chắc nguồn lực, thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhằm giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Tại những khu vực khó khăn nhất, xa xôi hải đảo ở nước ta như: đảo Cô Tô, Cồn Cỏ, Trường Sa… giờ cũng đã có các Trung tâm y tế với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng kip thời yêu cầu khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân. Đây là niềm tự hào của mỗi chúng ta.

Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: “Trên cương vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng hiện nay, tôi trực tiếp được chúng kiến và theo dõi những đóng góp, phấn đấu bền bỉ của bao thế hệ của quân dân y, để chúng ta có một Trung tâm y tế Trường Sa hiện đại như ngày hôm nay.

Tôi đánh giá rất cao sự chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các đồng chí. Cùng với việc phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, chất lượng nguồn nhân lực, khả năng hệ thống công nghệ thông tin và khả năng tổ chức, chỉ huy, điều hành và phối kết hợp cũng phát triển. Trung tâm y tế Trường Sa không chỉ là niềm tự hào của Hải quân, Quân đội mà còn là của tất cả chúng ta”.

Hội thảo khẳng định, trong những năm tới, nhiệm vụ của ngành Y tế, của lực lượng quân y trên biển, đảo, với chủ trương kết hợp quân dân y cần được tiếp tục quan tâm, đầu tư đúng mức, đặc biệt chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực cả về trình độ và sức khỏe.

Chỉ đạo tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, “Các cấp các ngành cần quan tâm đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất, hiện đại hóa các trang thiết bị y tế, bảo đảm kinh phí cho hoạt động nghiên cứu, đẩy mạnh xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình kết hợp quân dân y, phát huy mạnh mẽ sức mạnh của quân đội, và ngành y tế để triển khai mạnh mẽ các mục tiêu, chương trình kết hợp quân dân y, phát huy tối đa kỹ thuật công nghệ để hỗ trợ cho các cơ sở y tế trên tuyến biển, bảo đảm triển khai ứng dụng nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa ở các xã đảo, huyện đảo để nhân dân và bộ đội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.

Dịp này, Bệnh xá Đảo Trường Sa, thuộc Bệnh viện Quân Y 175 vinh dự đón nhận Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba cùng nhiều tập thể và cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc Phòng, Bộ Y tế.