028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức trong ngày

10 quốc gia công nhận Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam

(VOH) - Chiều 20/1, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng có thông tin về hộ chiếu vắc xin COVID-19 của Việt Nam.

Cụ thể, trả lời báo chí về danh sách công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine giữa Việt Nam và các nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, ngày 23/12/2021, sau khi Bộ Y tế ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam, Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự) đã giới thiệu mẫu giấy tờ này tới các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận; cùng với đó, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đang tích cực vận động các nước sở tại sở tại, thúc đẩy việc chính thức công nhận Hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives).

“Về phía Việt Nam, đến nay, đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Việc công nhận này là cơ sở để những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ 79 nơi nói trên có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn 03 ngày và rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

10 quốc gia công nhận Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Thông tin về điều kiện để nhập cảnh trong bối cảnh hiện nay và đối tượng hành khách nào được đi các chuyến bay thường lệ về nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Ngoại giao đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài, trong gần 2 năm qua đã tổ chức hơn 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nhu cầu về nước từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

"Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam với các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng như đáp ứng nhu cầu về quê đón tết của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, phù hợp với nguyện vọng của công dân.

Như các bạn đã biết từ ngày 01/01/2022, Việt Nam cũng đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ tới 08 quốc gia và vùng lãnh thổ. Như tôi nói ở trên, hiện Cục Hàng không Việt Nam đang trao đổi với các đối tác để mở các đường bay tiếp theo đến Úc, châu Âu để hỗ trợ người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể chủ động lên kế hoạch về nước.

Mới đây nhất, ngày 18/1, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, Chính phủ đã đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị (kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch) là được giải quyết nhập cảnh, không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ ngành địa phương. Tôi cho rằng đây là một chủ trương rất là đúng đắn để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho kiều bào về nước.

Trước và sau khi nhập cảnh, người nhập cảnh phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh, trong đó có các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe".