028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

240 căn nhà ở cho cán bộ Đoàn và thanh niên công nhân: Chỉ là bước khởi đầu

(VOH) - Nhằm tổ chức các hoạt động chăm lo dành cho thanh niên công nhân đặc biệt về nhà ở, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TPHCM đã phối hợp cùng Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân ký kết chương trình hợp tác và giới thiệu nhà ở dành cho cán bộ Đoàn và thanh niên công nhân.

Chương trình dành 240 căn hộ ở Bình Chánh và Hóc Môn hỗ trợ giá ưu đãi dành cho đối tượng cán bộ Đoàn và thanh niên công nhân tại TPHCM. Phóng viên Đài đã phỏng vấn ông Huỳnh Ngô Tịnh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TPHCM về chương trình mang ý nghĩa xã hội này.

Đại diện Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân (trái) và Công ty Hoàng Quân ký kết hợp tác xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: NLĐ

* Thưa ông, lần đầu tiên chương trình ký kết giữa Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP và Công ty cổ phần thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân về chương trình nhà ở xã hội cho đối tượng cán bộ đoàn và thanh niên công nhân, chương trình này mang ý nghĩa thế nào?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Nhằm thực hiện việc đồng hành và hỗ trợ cho các bạn thanh niên công nhân và cán bộ đoàn, trung tâm có triển khai chương trình hỗ trợ về nhà ở cho cán bộ đoàn và thanh niên công nhân trên địa bàn TPHCM. Qua đó giải quyết một phần nhất định nhu cầu về nhà ở. Hiện nay trong thực tế các hoạt động trung tâm tổ chức, thì thấy nhu cầu về nhà ở cho cán bộ đoàn và thanh niên công nhân là cực kỳ lớn và khó khăn để tiếp cận. Tuy nhiên với chính sách chúng tôi triển khai trong chương trình này thì hy vọng các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn và việc có được căn nhà như mơ ước dễ dàng thực hiện hơn.

* Đối tượng tham gia chương trình này có sự hỗ trợ cụ thế nào?

Ông Huỳnh Ngô Tịnh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TPHCM. Ảnh: NLĐ

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Tham gia chương trình này, chúng tôi dành cho hai đối tượng là cán bộ đoàn các cấp trên địa bàn và thanh niên công nhân đang trực tiếp sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM. Hiện nay, số lượng căn hộ dành cho đối tượng này là 240 căn cho 2 dự án nhà ở xã hội. Tham gia chương trình các bạn được tham gia chính sách hỗ trợ vay ưu đãi 6% và có một số chính sách hỗ trợ cho nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, trung tâm đã đàm phán với đối tác giảm 300.000 đồng/m2 khi tham gia chương trình này.

* Địa điểm của chương trình nhà ở xã hội hỗ trợ dành cho cán bộ đoàn và thanh niên công nhân này là ở đâu?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Hiện nay, một dự án nằm ở cuối đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh giáp quận 8 và ở Hóc Môn. Ở Hóc Môn là 40 căn và ở Bình Chánh là 200 căn, tổng cộng là 240 căn.

* Vậy việc xét chọn tiêu chuẩn để tham gia chương trình này thế nào?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Hiện nay, việc xét chọn bảo đảm mấy tiêu chí, đối tượng đảm bảo đăng ký tham gia, thời gian, số lượng căn hộ có thể chấm dứt khi các bạn đăng ký và đã được chọn. Tất cả các bạn thanh niên công nhân, cán bộ đoàn có nhu cầu đăng ký sớm để ban tổ chức bình xét, bên cạnh đó chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn các bạn tiếp cận nguồn vốn vay và một số thông tin về nhà ở mà các bạn quan tâm.

* Đối tượng thanh niên công nhân gặp khó khăn về chương trình nhà ở có được hỗ trợ gì trong chương trình này?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Hiện nay ưu tiên đúng đối tượng và thời gian, còn hoàn cảnh các bạn phải đảm bảo một tiêu chí nữa là các bạn tự đánh giá là khả năng trả được lãi vay và trả nợ. Nếu quá khó khăn, tôi nghĩ công nhân có thu nhập quá thấp thì việc tiếp cận còn khó, đối với dự án nhà ở xã hội thì phải thu nhập ổn định và phải có khả năng trả theo đúng tiến độ khi tiếp cận với bên đơn vị bán nhà.

* Một trong những vấn đề khó khăn cho việc mua nhà ở xã hội là phải chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ vay, vậy vấn đề này được chương trình hỗ trợ ra sao?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Hiện trong hồ sơ chúng tôi đã tham khảo và xem xét thì cũng đơn giản, có nghĩa là trong hồ sơ có hai đối tượng là cán bộ đoàn có xác nhận đơn vị chủ quản, đối tượng thứ hai là thanh niên công nhân có xác nhận nơi làm việc, thu nhập và xác nhận nơi ở, nơi thường trú tạm trú khi tham gia. Còn khi trả lãi vay ngân hàng thì ngân hàng yêu cầu chứng minh tài chính thì theo nguyên tắc chung.

* Chương trình hỗ trợ nhà ở cho đối tượng cán bộ đoàn và thanh niên công nhân còn được triển khai ra sao trong thời gian tới?

- Ông Huỳnh Ngô Tịnh: Đây là mở đầu cho mong muốn mà trung tâm ấp ủ rất dài trong thời gian qua, mong muốn hỗ trợ cho thanh niên công nhân, việc phối hợp đầu tiên với công ty Hoàng Quân trong việc triển khai 240 căn là bước mở đầu, chúng tôi tiếp tục làm việc với các đơn vị liên quan đến mảng hỗ trợ nhà ở cho thanh niên công nhân trong thời gian tới.

* Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.      

Minh Hiệp
;