72 học sinh trường Tiểu học Kim Giang ngộ độc do món gà nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng

(VOH) - Nguyên nhân khiến 72 học sinh trường tiểu học Kim Giang ngộ độc sau chuyến tham quan là vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà trong bữa trưa.

Thông tin trên được Sở Y tế Hà Nội cho biết vào ngày 30/3. Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục điều tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang. Trong đó, cần rà soát vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà từ khâu vận chuyển hay trong quá trình chế biến. Từ đó, chấn chỉnh không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm như trên.

Tụ cầu vàng là vi khuẩn hình cầu, tụ thành từng cụm như chùm nho, không di động. Chúng phân bố rộng rãi trong tự nhiên, thường ký sinh trên da và niêm mạc. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt gia súc, gia cầm, cá hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản không đảm bảo thường dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Đọc thêm: ‘Điểm mặt’ thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng – loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu

kim giang
Các học sinh Trường Tiểu học Kim Giang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 29/3. - Ảnh: Vnexpress

Hiện nay, 68/72 học sinh bị ngộ độc đã xuất viện. 4 cháu còn nằm viện có 2 đang được theo dõi tại Bệnh viện Xây dựng và 2 trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Dự kiến, chiều nay cả 4 ra viện. Sức khỏe của tất cả học sinh đã ổn định.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, 38 học sinh vào viện cấp cứu hôm 28/3 trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng, sốt, nhiều cháu mệt, rối loạn về tuần hoàn. Các bệnh nhi đều có tình trạng mất nước, 70% có rối loạn điện giải ở các mức độ.

Các bác sĩ nghi ngờ các học sinh ngộ độc do độc tố của vi khuẩn có trong thức ăn, ngoài ra có thể thức ăn bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển.

Sáng 28/3, trường Tiểu học Kim Giang tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi tham quan Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, ở huyện Gia Lâm. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm tham quan. Món ăn gồm cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo. Học sinh ăn trưa lúc 11h. Trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khoảng 14h cùng ngày, đoàn về đến trường, một số học sinh đau bụng, nôn; 2 em kèm đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Ba giờ sau, hàng chục học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng, được chuyển đến 5 bệnh viện cấp cứu.

Bếp ăn tập thể của trường dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân ngộ độc.

Bình luận